Theo Binh chủng Công binh, sáng cùng ngày, do mực nước sông Hồng khu vực huyện Lâm Thao và Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) lên cao, từ 9 giờ 43 phút, Lữ đoàn 249 (thuộc Binh chủng Công binh) đã cắt cầu phao để đảm bảo an toàn.
Việc cắt cầu khẩn cấp nằm trong kế hoạch và đã hiệp đồng với các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ. Các phương tiện tạm thời không thể di chuyển qua cầu phao Phong Châu...
Đại diện Binh chủng Công binh cho biết, dự kiến khi lưu tốc dòng nước xuống dưới 3m/s, đơn vị sẽ vận hành phà để đưa người dân qua sông và khi lưu tốc xuống dưới 2m/s sẽ nối lại cầu phao Phong Châu.

Đây không phải lần đầu tiên cầu phao Phong Châu buộc phải cắt khẩn cấp. Trước đó, cầu từng được cắt khẩn cấp khi lưu tốc dòng chảy trên sông Hồng tăng cao do lũ hoặc mưa lớn để tránh hư hại và đảm bảo an toàn.
Như Báo SGGP đã thông tin, sáng ngày 9-9-2024, do mực nước sông Hồng dâng cao, 2 nhịp cầu Phong Châu thuộc xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ bị nước lũ cuốn trôi.
Vụ sập cầu Phong Châu khiến 8 người tử vong và 3 người bị thương. Thời điểm nhịp dẫn cầu bị sập, có 5 xe ô tô đang lưu thông.
Sau khi cầu Phong Châu bị sập, các hoạt động sinh hoạt và di chuyển của người dân 2 huyện Tam Nông, Lâm Thao (Phú Thọ) gặp nhiều khó khăn. Do đó, Lữ đoàn 249 (Binh chủng Công binh) đã khảo sát và lắp cầu phao gần cầu Phong Châu bị sập để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Sau vụ sập cầu, các cơ quan chức tỉnh Phú Thọ, Bộ GTVT (cũ) khảo sát, triển khai xây dựng cầu Phong Châu mới tại vị trí cầu cũ. Theo thiết kế, cầu Phong Châu mới có tổng chiều dài gần 653m, đảm bảo 4 làn xe cơ giới.
Cầu được thi công bằng phương pháp sử dụng dầm bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Dự kiến, cầu Phong Châu mới hoàn thành cuối năm 2025.