PKK bất ngờ tuyên bố ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng AP ngày 24-3 đưa tin, các tay súng đảng Công nhân người Kurd (PKK) vừa tuyên bố ngừng bắn với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thủ lĩnh bị giam cầm của PKK Abdullah Ocalan ra lệnh ngừng cuộc chiến vũ trang đòi quyền tự trị kéo dài hàng chục năm qua, kêu gọi các thành viên hạ vũ khí. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã phản ứng thận trọng trước tuyên bố ngừng bắn của PKK, nhấn mạnh Ankara sẽ chấm dứt các chiến dịch quân sự chống lại PKK nếu lực lượng này ngừng các hành động tấn công. PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố. Năm 1984, PKK phát động cuộc chiến vũ trang nhằm đòi thành lập một nhà nước độc lập của người Kurd ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, làm 45.000 người đã chết trong các cuộc xung đột.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.