Quá chậm!

Năm 2014 với hàng loạt sự kiện như bảo tồn Thương xá Tax ra sao khi Thương xá Tax phải đập đi để nhường chỗ cho một công trình hiện đại hơn, xây dựng lại khu trung tâm hành chính của TPHCM như thế nào mà trong đó hai công trình kiến trúc có tuổi đời hàng trăm năm… đã đặt ra yêu cầu hoàn thiện nhanh chóng các quy định về bảo tồn công trình kiến trúc có giá trị ở TPHCM.

Thế nhưng, mới đây khi trao đổi với một thành viên trong ban chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng quy chế bảo tồn tại TPHCM, phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng được biết, tất cả vẫn đang trong quá trình xây dựng quy chế. Các quy chế về tiêu chí đánh giá công trình cần bảo tồn, phương pháp bảo tồn… không chỉ cho công trình kiến trúc có giá trị mà cả không gian xung quanh các công trình này…

Tất nhiên, với một công việc có ý nghĩa quan trọng như công việc bảo tồn, mọi việc phải được cân nhắc thận trọng, nghiên cứu kỹ càng. Thế nhưng, đã gần 20 năm kể từ khi TPHCM giao cho nhóm kiến trúc sư đầu tiên nghiên cứu và chọn ra được hơn 100 công trình kiến trúc có giá trị cần bảo tồn… mà TPHCM chưa ban hành được các quy định, các tiêu chí liên quan đến bảo tồn là… quá chậm. Rất nhiều công trình kiến trúc có giá trị như nhiều biệt thự thời Pháp trên đường Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần, cầu Thị Nghè trong Thảo Cầm Viên... nằm trong danh sách hơn 100 công trình kiến trúc được đề xuất bảo tồn đã bị đập đi… Vậy mà, mọi quy định vẫn đang được nghiên cứu là điều làm cho nhiều người dân TPHCM bức xúc.

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Thăm, tặng quà các trạm y tế lưu động huyện Bình Chánh

 Ngày 16-9, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) Bùi Hải Thành đến thăm và tặng quà Trạm y tế lưu động số 12 đặt tại Trường Mầm non Ngọc Lan, địa chỉ E1/322/1C ấp 5, xã Đa Phước và Trạm y tế lưu động số 9 đặt tại Văn phòng ấp 2, xã Quy Đức, đều thuộc huyện Bình Chánh. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.