Quá tải bệnh nhân gan, mật vì rượu bia

Đây là kết quả điều tra mới nhất được Hội Tiêu hóa Việt Nam công bố, về tình trạng bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ ở nước ta.

(SGGP).- Đây là kết quả điều tra mới nhất được Hội Tiêu hóa Việt Nam công bố, về tình trạng bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ ở nước ta.

PGS-TS Phạm Thị Thu Hồ, Phó Chủ tịch Hội cho biết hiện nay tại các Khoa Tiêu hóa của nhiều bệnh viện trên toàn quốc thường xuyên bị quá tải bệnh nhân nam mắc bệnh về gan, mật do rượu bia. Tại nhiều bệnh viện, số bệnh nhân phải nhập viện để điều trị bệnh xơ gan do uống rượu tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Đáng lo ngại hơn, kết quả điều tra cho thấy, trên 30% số người uống rượu bia sẽ bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ dẫn tới viêm gan và viêm gan nặng, tử vong. Nguy hiểm hơn, phần lớn bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ đều cảm thấy khỏe mạnh mà không biết rằng nếu không điều trị bệnh có thể diễn tiến nặng, không loại trừ bị ung thư gan. Chỉ cần uống hơn 3 lon bia/ngày là có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về gan.

Thống kê của Hiệp hội Rượu bia Việt Nam, tỷ lệ người nghiện rượu bia tại thành phố là 5%, tại vùng núi là 3%. Người nghiện rượu đa số là nam giới, trong độ tuổi 20 - 30, nhưng hiện nay, tỷ lệ người nghiện rượu ở nữ giới đang tăng.

KH. NGUYỄN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Gần 200 cán bộ, nhân viên, người lao động tham gia hiến máu

Sáng 14-3, Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp, Hội Chữ thập đỏ quận Gò Vấp, TPHCM phối hợp cùng Công đoàn cơ sở Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện, nhằm tạo nguồn máu dự trữ, cung cấp kịp thời trong cấp cứu và điều trị bệnh.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.