Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương

SGGPO

Sáng 8-9, đoàn giám sát HĐND TPHCM đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM tại quận Gò Vấp. Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng chủ trì buổi giám sát.

Tin liên quan

Đoàn giám sát HĐND TPHCM làm việc với quận Gò Vấp sáng 8-9. Ảnh: NGÔ BÌNH

Đoàn giám sát HĐND TPHCM làm việc với quận Gò Vấp sáng 8-9. Ảnh: NGÔ BÌNH

Báo cáo với đoàn, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, từ khi Nghị quyết 131 có hiệu lực, công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động của UBND quận được chủ động, nâng cao trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu. Đồng thời, tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tính minh bạch trong quản lý của chính quyền quận được tăng cường.

Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị khi thực hiện chính quyền đô thị tại quận được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Đến nay, đa số cán bộ được sắp xếp, bố trí lại phù hợp với trình độ chuyên môn và nguyện vọng. 

Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương ảnh 1 Lãnh đạo UBND quận Gò Vấp phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH
Tuy nhiên, quá trình triển khai chính quyền đô thị vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn. Do đó, UBND quận Gò Vấp kiến nghị UBND TPHCM ban hành quy chế mẫu về tổ chức và hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc cấp quận. Đồng thời, bố trí số lượng người hoạt động không chuyên trách phù hợp với quy mô dân số của từng địa phương. 
Bên cạnh đó, cần có cơ chế ủy quyền cho UBND quận quyết định điều chỉnh dự toán giữa các lĩnh vực chi khi có yêu cầu; phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn và hàng năm của UBND phường trực thuộc; phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình, dự toán trên địa bàn quận...

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng, bổ sung, việc không tổ chức HĐND cấp quận, phường đã tinh giản bộ máy, biên chế và chi phí cho hoạt động của chính quyền địa phương. Cùng với đó là việc phát huy vai trò của người đứng đầu, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương ảnh 2 Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH
Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cũng kiến nghị cần phân cấp, ủy quyền nhiều hơn cho các quận để hoàn thành nhiệm vụ.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá cao quá trình thực hiện chính quyền đô thị tại quận Gò Vấp. Đặc biệt là công tác đối thoại với nhân dân.

“Cần lắng nghe nhân dân, trao đổi với người dân càng nhiều càng tốt để người dân hiểu và đồng hành cùng chính quyền trong xây dựng địa phương”, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị.

Ông Nguyễn Văn Dũng cũng đề nghị quận Gò Vấp đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc hành chính để giảm áp lực cho cán bộ công chức, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.
Quận Gò Vấp đề nghị phân cấp, ủy quyền mạnh mẽ hơn cho địa phương ảnh 3 Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu kết luận buổi giám sát. Ảnh: NGÔ BÌNH
Để việc thực hiện Nghị quyết 131 đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị quận cần tiếp tục nâng cao chất lượng  phối hợp giữa các đơn vị của quận với phường và các sở, ban ngành để tạo thuận lợi hơn trong việc giải quyết công việc chung. 

Đối với những kiến nghị về phân cấp, ủy quyền của quận, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng khẳng định, những vấn đề nào cần phân cấp, ủy quyền mà chưa có hướng dẫn thì quận Gò Vấp có thể mạnh dạn đề nghị.

Về thực hiện dự toán ngân sách, ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, TPHCM đang đề xuất, kiến nghị với Trung ương có một số cơ chế, thẩm quyền để việc điều hành được linh hoạt từ thành phố đến quận, phường.

NGÔ BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM: Tập trung lực lượng trấn áp băng nhóm cướp, cướp giật đường phố

Giám đốc Công an TPHCM Lê Hồng Nam thông tin, công an tăng cường lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở các khu vực công cộng như nhà ga, bến xe, sân bay, bệnh viện… Đặc biệt, triển khai đấu tranh phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm đường phố trước, trong và sau tết.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Kim Sang-Hwan, Bộ trưởng Bộ Quản lý Tòa án quốc gia, Tòa án Tối cao Hàn Quốc

Chủ tịch nước mong muốn Dự án “Tăng cường tính minh bạch và nâng cao chất lượng xét xử tại Tòa án Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc tài trợ sẽ được hai bên nỗ lực hợp tác và đạt nhiều thành công hơn nữa. Với quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, Tòa án tối cao hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa đóng góp cụ thể hóa mối quan hệ này.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP