Tổng thống Nga V.Putin:

Quan hệ Nga-Ukraine khủng hoảng thực sự

Đường ống khí đốt từ Nga sang châu Âu

Trong lúc các cuộc đàm phán giải quyết vấn đề bán khí đốt của Nga sang Ukraine đang gặp nhiều bế tắc, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 29-12 cho biết quan hệ Nga-Ukraine đang trong giai đoạn khủng hoảng thật sự.
 
Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Putin cho rằng “Không đơn giản chỉ khủng hoảng trong lĩnh vực năng lượng mà là khủng hoảng giữa hai nước. Điều này quả thật tồi tệ”.
 
Sự việc bắt đầu khi tập đoàn Gazprom của Nga công bố sẽ tăng gấp 4 lần giá khí đốt xuất khẩu qua Ukraine (từ hơn 50 USD lên mức 220-230 USD/1.000m3), nếu phía Ukraine không đồng ý thì bắt đầu ngày 1-1-2006, Gazprom sẽ ngưng dẫn khí đốt sang Ukraine. Các cuộc đàm phán giữa hai bên kéo dài gần 1 tuần qua vẫn chưa khai thông được bế tắc. Có tin cho biết phái đoàn chính phủ Ukraine đã trở về Kiev ngày 30-12.

Theo Thủ tướng Ukraine Yury Ekhanurov, Tổng thống Putin không đồng ý biện pháp ngưng cấp khí đốt cho Ukraine. Tổng thống Putin đề nghị cho Ukraine vay 3,6 tỷ USD để bù đắp vào giá khí đốt nhưng Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko không chấp nhận. Phía Ukraine đề nghị giá khí đốt ở mức 75-80 USD và cho thời gian 3 năm chuyển đổi từ giá “ưu đãi” hiện nay sang giá thị trường.
 
EU đã kêu gọi Nga và Ukraine nỗ lực đàm phán tìm thỏa hiệp. Hiện khí đốt nhập từ Nga chiếm gần 1/5 tổng lượng khí đốt nhập khẩu của các nước EU. Phần lớn lượng khí đốt EU nhập từ Nga quá cảnh qua Ukraine.

 Q.M (Theo AFP, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.