Quản lý xây dựng: Nhiều trường hợp không cần cấp phép

Nhà kho chứa nông cụ, nhà kính, chuồng trại... xây dựng trên đất nông nghiệp không cần xin giấy phép xây dựng (GPXD). Đó là nội dung dự thảo Quyết định quy định về GPXD và quản lý GPXD trên địa bàn TPHCM làm căn cứ để giám sát thi công, kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng. Dự thảo này nếu được UBND TPHCM thông qua sẽ thay thế cho QĐ 04/UBND năm 2006 của UBNDTP.

Nhà kho không cần xin phép xây dựng

Trước khi khởi công xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ, chủ đầu tư phải xin GPXD. Dự thảo lần này đã quy định bổ sung thêm một số trường hợp được miễn GPXD. Cụ thể là các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp của các hộ nông dân có mục đích sử dụng là đất nông nghiệp khác, không thuộc quy hoạch xây dựng đô thị, không thuộc quy hoạch điểm dân cư nông thôn, nhằm mục đích phục vụ nông nghiệp như nhà kính, chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trạm nghiên cứu thí nghiệm, lâm nghiệp, làm muối thủy sản, cơ sở ươm tạo cây giống, con giống, kho chứa nông sản, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy móc...

Quy mô đối với từng loại công trình do UBND huyện phối hợp với Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn xác định phù hợp với tình hình địa phương và chủ đầu tư phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất. Các công trình thuộc hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ, có tổng mức đầu tư dưới 15 tỷ đồng thuộc các xã xa xôi, hẻo lánh của huyện không nằm trong các khu vực bảo tồn di sản văn hóa, di tích lịch sử… cũng không cần xin GPXD công trình. Ngoài ra, đối với nhà ở riêng lẻ, khi thay đổi bố cục nội thất bên trong căn nhà (phòng, cửa, nhà vệ sinh, cầu thang, tầng lửng, vị trí ô thông tầng, chiều cao tầng) nhưng đảm bảo về mật độ xây dựng; thay đổi kiểu dáng ban công, trang trí giàn hoa trên sân thượng... cũng không phải xin điều chỉnh giấy phép.

Dự thảo cũng quy định rõ, đối với công trình có nguồn gốc biệt thự thì phải có văn bản chấp thuận phá dỡ công trình cũ để xây dựng mới của UBNDTP trên cơ sở tờ trình của Sở Quy hoạch-Kiến trúc. Đối với công trình có một phần phù hợp với quy hoạch xây dựng đủ điều kiện được cấp phép xây dựng, phần còn lại không phù hợp với quy hoạch thì tại GPXD phải thể hiện phần xây dựng tạm và chủ đầu tư cam kết tháo dỡ không được bồi thường đối với phần xây dựng tạm khi thực hiện quy hoạch.

Chưa thực hiện quy hoạch: được xây dựng tạm

Các công trình được cấp GPXD tạm theo dự thảo lần này cũng được mở rộng hơn. Theo đó, nhà ga, bến xe, đường dự phóng, hành lang bảo vệ đường ray xe lửa, hệ thống cấp điện nước, cấp thoát nước, trường học, bệnh viện, công viên, nhà văn hóa... khi chưa có quyết định thu hồi đất thì được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn nhưng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Đối với các công trình, nhà ở nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới của các tuyến đường hiện hữu trong đô thị nhưng chưa có kế hoạch thực hiện thì được phép sửa chữa, cải tạo công trình nhà ở nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu hiện trạng cũ hoặc cấp phép xây dựng tạm với quy mô bán kiên cố một tầng (trệt, tường gạch, mái tôn hoặc ngói). Tuy nhiên, tất cả các công trình, nhà ở trên chủ đầu tư phải cam kết thực hiện tháo dỡ không điều kiện khi Nhà nước triển khai quy hoạch. Nếu không tự phá dỡ thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ và phải chịu mọi chi phí cho việc phá dỡ.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định đất trống thì không được xây dựng mới mà chỉ cải tạo hàng rào, cổng hiện hữu. Công trình nhà ở nằm trong hành lang bảo vệ sông, rạch chỉ được cải tạo, sửa chữa nhưng không làm thay đổi quy mô diện tích, kết cấu chịu lực của công trình, không được xây dựng mới. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.