Quân nhân muốn thi ĐH ngoài quân đội cần giấy tờ gì?

* Tôi là bộ đội, muốn làm hồ sơ dự thi trường ĐH ngoài quân đội thì hồ sơ cần những giấy tờ gì và có phải xin giấy chứng nhận không hay chỉ cần sử dụng chứng minh quân nhân là đủ? (Nguyễn Vinh Tú, thị trấn Thới Lai, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ)

* Bạn phải có phép của cấp trung đoàn và làm thủ tục dự thi bình thường. Hồ sơ giấy tờ phải xin xác nhận của đơn vị quản lý bạn (từ cấp trung đoàn trở lên).

* Em muốn học ngành môi trường nhưng vẫn chưa rõ các ngành khoa học môi trường, công nghệ môi trường, kỹ thuật môi trường khác nhau như thế nào? Học những ngành này ra trường có dễ tìm việc không? (hoangtube6220@yahoo.com)

* Nói chung, ngành khoa học môi trường nghiên cứu nặng về lý thuyết, giải quyết những vấn đề, tìm ra những phương pháp, kỹ thuật và nguyên lý để giải quyết những vấn đề đặt ra cho môi trường. Ngành công nghệ môi trường là những giải pháp, những kỹ thuật đã có nhằm giúp giải quyết và xử lý những vấn đề của môi trường trong đời sống và sản xuất. Ngành kỹ thuật môi trường nhằm giải quyết những vấn đề rất cụ thể trong từng lĩnh vực mà đời sống và sản xuất đòi hỏi nhu cầu.

Hay nói cách khác ngành này giải quyết những bài toán cụ thể. Ngành khoa học môi trường là lý thuyết công nghệ môi trường giải quyết những kỹ thuật thực tiễn quản lý và xử lý môi trường đáp ứng những nền tảng đã và đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại. Ở nước ta hiện đang cần chuyên gia và cán bộ thuộc các lĩnh vực trên.

* Xin cho hỏi, hiện Trường ĐH Luật TPHCM đào tạo những ngành nào, thi khối gì và ra trường làm việc ở đâu? (Hồng Quân, Q.BT, TPHCM).

* Các ngành mà Trường ĐH Luật TPHCM đang đào tạo là: Luật Thương mại (khối A, C, D1) trang bị cho sinh viên những kiến thức pháp luật có liên quan đến lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, thuế, đất đai và môi trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Luật Thương mại có thể làm cán bộ tư vấn pháp luật, cán bộ kinh doanh trong các cơ quan kinh tế, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Ngành Luật Dân sự (khối A, C, D1): sinh viên được học những kiến thức về chuyên ngành Luật Dân sự như: Hợp đồng Dân sự, Hợp đồng lao động, Thừa kế, Thủ tục tố tụng dân sự, Luật Hôn nhân gia đình, các vấn đề về sở hữu công nghiệp...

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc tại các cơ quan tòa án, viện kiểm sát, thanh tra, thi hành án, các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác... Ngành Luật Hình sự (khối A, C, D1): đào tạo những sinh viên ra trường công tác tại tòa án, viện kiểm sát, cơ quan điều tra, thanh tra, thi hành án, văn phòng tư vấn pháp luật... Các môn học chuyên ngành như: Luật Hình sự, Luật Tố tụng hình sự, Tội phạm học...

Ngành Luật Hành chính (khối A, C, D1): Cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về lý luận Nhà nước và pháp luật, kiến thức về cơ cấu tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, về khoa học quản lý nhà nước và điều hành công sở, về công tác kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo...

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước như: Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Thanh tra, Tòa án hoặc các doanh nghiệp... Ngành Luật Quốc tế (khối A, C, D1): Đào tạo ba khối kiến thức cơ bản: khối kiến thức về lĩnh vực Công pháp quốc tế; khối kiến thức về lĩnh vực Tư pháp quốc tế và khối kiến thức về Luật So sánh, Luật Thương mại quốc tế.

Ngành này trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản liên quan đến chức năng đối ngoại của nhà nước trong quan hệ quốc tế, về kỹ năng lựa chọn và vận dụng pháp luật của các quốc gia, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các tranh chấp dân sự có yếu tố nước ngoài...

* Năm nay, nếu con tôi thi trượt ĐH, sang năm, muốn vào ĐH cháu sẽ phải thi lại những môn trường ĐH yêu cầu theo khối của kỳ thi Quốc gia và cả kỳ thi tuyển sinh riêng của trường ĐH phải không? (ấp 5, xã Phước Khánh, Nhơn Trạch, Đồng Nai).

* Con chị phải thi theo khối thi mà trường quy định và nếu trường ĐH này lại tổ chức thêm một kỳ tuyển sinh riêng thì con chị cũng phải tham dự cả kỳ thi đó nữa. Tuy nhiên, chị phải chờ đến khi có văn bản hướng dẫn chính thức của Bộ GD-ĐT.

* Em muốn hỏi về ngành điện tử - viễn thông và công nghệ thông tin. Học hai ngành này ra trường làm công việc gì và có thể xin việc ở đâu? (Hoàng Tuấn, lớp 12A Trường Trung học Trung Phú, Củ Chi, TPHCM).

* Kỹ sư/cử nhân ngành điện tử - viễn thông có thể làm việc tại các công ty sản xuất, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm điện tử; làm việc cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP); các công ty di động; các công ty truyền tin qua hệ thống vệ tinh; các công ty tư vấn giải pháp và kinh doanh các dịch vụ điện tử viễn thông; hoặc tham gia vào các lĩnh vực khác: an ninh – quốc phòng, âm thanh, hình ảnh, kỹ sư điều khiển các thiết bị điện tử trong bệnh viện, trong các cơ quan liên quan đến ngành sinh học - CNSH; kỹ sư quản trị mạng tại các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.

Còn kỹ sư/cử nhân ngành CNTT có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, công ty trong nước hoạt động trong lĩnh vực CNTT, ngân hàng, hàng không, bưu điện, quốc phòng, các công ty phát triển và thiết kế phần mềm hoặc giảng dạy tin học ở các trung tâm, trường đại học hoặc cao đẳng. 

Bạn đọc có thắc mắc xin gửi câu hỏi về địa chỉ: Ban Khoa Giáo Báo SGGP, địa chỉ: 432 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3, hoặc email: giaoduc@sggp.org.vn

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác