Quảng Bình: Xác nhận liệt sĩ cho Chủ tịch xã qua đời khi cứu dân trong lũ

SGGPO

Ngày 30-12, ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản hướng dẫn xác nhận liệt sĩ đối với cố Chủ tịch UBND xã Phan Thanh Miên, qua đời khi cứu dân trong lũ.

Tin liên quan

Tang lễ ông Phan Thanh Miên được tổ chức tại tư gia ở xã Bắc Trạch hôm 13-11-2020

Tang lễ ông Phan Thanh Miên được tổ chức tại tư gia ở xã Bắc Trạch hôm 13-11-2020

Theo đó, Cục Người có công đã có công văn số 2679/NCC-CS1 do Cục trưởng Đào Ngọc Lợi ký ngày 30-12 gửi UBND tỉnh Quảng Bình nêu: “Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở LĐTB&XH hướng dẫn thân nhân lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ theo quy định tại điều 3, Thông tư số 05/2013TT-BLĐTBXH ngày 15-5-2013 của Bộ LĐTB&XH, chuyển Cục Người có công để cục có cơ sở lập danh sách báo cáo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng: “Tổ quốc ghi công” đối với ông Phan Thanh Miên”.

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 12-11, ông Nguyễn Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã lội nước nhiều ngày trong nước lũ nhiều ngày để giúp dân. Trong quá trình ứng cứu, ông bị thương khớp gối phải nhưng vì tính cấp bách của việc di dời, ứng cứu dân, ông Miên xem đó là vết thương nhẹ, tiếp tục dầm mình trong lũ nhiều ngày để cấp phát lương thực cho người dân.
Lũ rút, ông Miên bị sốt nhẹ, ra trạm xá xã tiêm thuốc giảm sốt nhưng không thuyên giảm. Từ đó, ông được chuyển vào Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới) nhưng tình hình không cải thiện, bệnh tình ngày một xấu hơn và ông phải chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm trùng máu.
Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch cho biết, các bác sĩ rất tận tâm, khi biết đây là chủ tịch UBND xã vừa nhận chức 3 tháng đã giúp dân quên mình nên lại càng tận tâm hơn. Họ đã cập nhật tình hình ông Miên cho cán bộ xã nhà hàng ngày. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng, nên ông Miên qua đời ở tuổi 51.
Ngày 23-11, UBND tỉnh Quảng Bình có báo cáo số 237/BC-SLĐTBXH gửi Cục Người có công Bộ LĐTB&XH xin ý kiến thực hiện chính sách người có công đối với ông Phan Thanh Miên.
Theo ông Vui, phản hồi của Cục Người có công là ghi nhận sự hy sinh của Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch khi quên mình giúp dân, là niềm động viên đối với vợ con ông Miên vượt qua nổi đau, mất mát to lớn của gia đình.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: