Quảng Bình: Xác nhận liệt sĩ cho Chủ tịch xã qua đời khi cứu dân trong lũ

SGGPO

Ngày 30-12, ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản hướng dẫn xác nhận liệt sĩ đối với cố Chủ tịch UBND xã Phan Thanh Miên, qua đời khi cứu dân trong lũ.

Tin liên quan

Tang lễ ông Phan Thanh Miên được tổ chức tại tư gia ở xã Bắc Trạch hôm 13-11-2020

Tang lễ ông Phan Thanh Miên được tổ chức tại tư gia ở xã Bắc Trạch hôm 13-11-2020

Theo đó, Cục Người có công đã có công văn số 2679/NCC-CS1 do Cục trưởng Đào Ngọc Lợi ký ngày 30-12 gửi UBND tỉnh Quảng Bình nêu: “Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở LĐTB&XH hướng dẫn thân nhân lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ theo quy định tại điều 3, Thông tư số 05/2013TT-BLĐTBXH ngày 15-5-2013 của Bộ LĐTB&XH, chuyển Cục Người có công để cục có cơ sở lập danh sách báo cáo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng: “Tổ quốc ghi công” đối với ông Phan Thanh Miên”.

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 12-11, ông Nguyễn Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã lội nước nhiều ngày trong nước lũ nhiều ngày để giúp dân. Trong quá trình ứng cứu, ông bị thương khớp gối phải nhưng vì tính cấp bách của việc di dời, ứng cứu dân, ông Miên xem đó là vết thương nhẹ, tiếp tục dầm mình trong lũ nhiều ngày để cấp phát lương thực cho người dân.
Lũ rút, ông Miên bị sốt nhẹ, ra trạm xá xã tiêm thuốc giảm sốt nhưng không thuyên giảm. Từ đó, ông được chuyển vào Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới) nhưng tình hình không cải thiện, bệnh tình ngày một xấu hơn và ông phải chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm trùng máu.
Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch cho biết, các bác sĩ rất tận tâm, khi biết đây là chủ tịch UBND xã vừa nhận chức 3 tháng đã giúp dân quên mình nên lại càng tận tâm hơn. Họ đã cập nhật tình hình ông Miên cho cán bộ xã nhà hàng ngày. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng, nên ông Miên qua đời ở tuổi 51.
Ngày 23-11, UBND tỉnh Quảng Bình có báo cáo số 237/BC-SLĐTBXH gửi Cục Người có công Bộ LĐTB&XH xin ý kiến thực hiện chính sách người có công đối với ông Phan Thanh Miên.
Theo ông Vui, phản hồi của Cục Người có công là ghi nhận sự hy sinh của Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch khi quên mình giúp dân, là niềm động viên đối với vợ con ông Miên vượt qua nổi đau, mất mát to lớn của gia đình.

MINH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC