Quảng Bình: Xác nhận liệt sĩ cho Chủ tịch xã qua đời khi cứu dân trong lũ

Ngày 30-12, ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản hướng dẫn xác nhận liệt sĩ đối với cố Chủ tịch UBND xã Phan Thanh Miên, qua đời khi cứu dân trong lũ.

Tang lễ ông Phan Thanh Miên được tổ chức tại tư gia ở xã Bắc Trạch hôm 13-11-2020
Tang lễ ông Phan Thanh Miên được tổ chức tại tư gia ở xã Bắc Trạch hôm 13-11-2020

Theo đó, Cục Người có công đã có công văn số 2679/NCC-CS1 do Cục trưởng Đào Ngọc Lợi ký ngày 30-12 gửi UBND tỉnh Quảng Bình nêu: “Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở LĐTB&XH hướng dẫn thân nhân lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ theo quy định tại điều 3, Thông tư số 05/2013TT-BLĐTBXH ngày 15-5-2013 của Bộ LĐTB&XH, chuyển Cục Người có công để cục có cơ sở lập danh sách báo cáo lãnh đạo Bộ LĐTB&XH trình Thủ tướng Chính phủ cấp bằng: “Tổ quốc ghi công” đối với ông Phan Thanh Miên”.

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 12-11, ông Nguyễn Thanh Miên, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã lội nước nhiều ngày trong nước lũ nhiều ngày để giúp dân. Trong quá trình ứng cứu, ông bị thương khớp gối phải nhưng vì tính cấp bách của việc di dời, ứng cứu dân, ông Miên xem đó là vết thương nhẹ, tiếp tục dầm mình trong lũ nhiều ngày để cấp phát lương thực cho người dân.
Lũ rút, ông Miên bị sốt nhẹ, ra trạm xá xã tiêm thuốc giảm sốt nhưng không thuyên giảm. Từ đó, ông được chuyển vào Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới) nhưng tình hình không cải thiện, bệnh tình ngày một xấu hơn và ông phải chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm trùng máu.
Ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch cho biết, các bác sĩ rất tận tâm, khi biết đây là chủ tịch UBND xã vừa nhận chức 3 tháng đã giúp dân quên mình nên lại càng tận tâm hơn. Họ đã cập nhật tình hình ông Miên cho cán bộ xã nhà hàng ngày. Tuy nhiên, do bệnh tình quá nặng, nên ông Miên qua đời ở tuổi 51.
Ngày 23-11, UBND tỉnh Quảng Bình có báo cáo số 237/BC-SLĐTBXH gửi Cục Người có công Bộ LĐTB&XH xin ý kiến thực hiện chính sách người có công đối với ông Phan Thanh Miên.
Theo ông Vui, phản hồi của Cục Người có công là ghi nhận sự hy sinh của Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch khi quên mình giúp dân, là niềm động viên đối với vợ con ông Miên vượt qua nổi đau, mất mát to lớn của gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cạnh tranh sòng phẳng

- Ở giải Vờ Lích đang diễn ra, có đa số đội tới giờ đều giống nhau với tình trạng “chưa chắc trụ hạng”. Nhóm đội so kè nhau từng điểm số sát rạt rất đông. Và chỉ cần sẩy chân 1-2 trận, họ có thể rớt vô nhóm cầm đèn đỏ.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn