Quảng Ngãi: Heo chết bất thường sau khi tiêm vaccine tả heo châu Phi

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo tạm dừng mua bán và sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC phòng bệnh tả heo châu Phi sau khi phát hiện đàn heo của các hộ dân đã tiêm vaccine này bị bệnh và chết.
Những ngày qua, người chăn nuôi tại xã Tịnh Bình (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) lo lắng khi đàn heo sau khi được cán bộ thú y địa phương đến nhà tiêm vaccine đã bị bệnh và chết.
Ông Võ Minh Hồng (xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh) nuôi 16 con heo, hơn 1 tuần trước, cán bộ thú y địa phương đã đến nhà tiêm vaccine phòng tả heo châu Phi cho 6 con heo của gia đình. Tuy nhiên, sau đó, heo xuất hiện các triệu chứng như bỏ ăn, sốt, tím tái toàn thân, xuất huyết và 3 trong số 6 con được tiêm đã chết, 10 con heo con mới đẻ bú sữa mẹ cũng chết theo.
Quảng Ngãi: Heo chết bất thường sau khi tiêm vaccine tả heo châu Phi ảnh 1 Ông Võ Minh Hồng buồn bã khi những con heo đang khỏe, sau khi tiêm vaccine lại chết

Nhiều hộ chăn nuôi các xã Tịnh Sơn, Tịnh Thọ, Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) cũng có những triệu chứng tương tự sau khi tiêm vaccine cho đàn heo.

Ngay sau khi ghi nhận một số hộ trên địa bàn huyện Sơn Tịnh xảy ra tình trạng heo bị bệnh và chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi đã báo cáo với Cục Thú y và Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NANETCO và lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Quảng Ngãi: Heo chết bất thường sau khi tiêm vaccine tả heo châu Phi ảnh 2 Heo có dấu hiệu bỏ ăn, sốt... bệnh và chết sau khi tiêm vaccine NAVET-ASFVAC

Trước đó, ngày 18-5, Cục Thú y đã cấp Giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y cho sản phẩm vaccine tả heo châu Phi nhược độc đông khô mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NAVETCO. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức tiêm tại một số tỉnh đã xảy ra sự cố. Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã tạm dừng tiêm vaccine tả heo châu Phi giai đoạn 1 trên địa bàn tỉnh vì một số heo sau khi tiêm phòng từ 5-7 ngày có biểu hiện bệnh và chết.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố ban hành ngay văn bản chỉ đạo tạm ngừng việc mua bán, sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC phòng bệnh tả heo châu Phi cho đến khi có thông báo mới.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.