Quảng Ngãi: Heo chết bất thường sau khi tiêm vaccine tả heo châu Phi

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo tạm dừng mua bán và sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC phòng bệnh tả heo châu Phi sau khi phát hiện đàn heo của các hộ dân đã tiêm vaccine này bị bệnh và chết.
Những ngày qua, người chăn nuôi tại xã Tịnh Bình (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) lo lắng khi đàn heo sau khi được cán bộ thú y địa phương đến nhà tiêm vaccine đã bị bệnh và chết.
Ông Võ Minh Hồng (xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh) nuôi 16 con heo, hơn 1 tuần trước, cán bộ thú y địa phương đã đến nhà tiêm vaccine phòng tả heo châu Phi cho 6 con heo của gia đình. Tuy nhiên, sau đó, heo xuất hiện các triệu chứng như bỏ ăn, sốt, tím tái toàn thân, xuất huyết và 3 trong số 6 con được tiêm đã chết, 10 con heo con mới đẻ bú sữa mẹ cũng chết theo.
Quảng Ngãi: Heo chết bất thường sau khi tiêm vaccine tả heo châu Phi ảnh 1 Ông Võ Minh Hồng buồn bã khi những con heo đang khỏe, sau khi tiêm vaccine lại chết

Nhiều hộ chăn nuôi các xã Tịnh Sơn, Tịnh Thọ, Tịnh Hà (huyện Sơn Tịnh) cũng có những triệu chứng tương tự sau khi tiêm vaccine cho đàn heo.

Ngay sau khi ghi nhận một số hộ trên địa bàn huyện Sơn Tịnh xảy ra tình trạng heo bị bệnh và chết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi đã báo cáo với Cục Thú y và Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NANETCO và lấy mẫu xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân.

Quảng Ngãi: Heo chết bất thường sau khi tiêm vaccine tả heo châu Phi ảnh 2 Heo có dấu hiệu bỏ ăn, sốt... bệnh và chết sau khi tiêm vaccine NAVET-ASFVAC

Trước đó, ngày 18-5, Cục Thú y đã cấp Giấy chứng nhận lưu hành thuốc thú y cho sản phẩm vaccine tả heo châu Phi nhược độc đông khô mang nhãn hiệu NAVET-ASFVAC của Công ty CP Thuốc thú y Trung ương NAVETCO. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức tiêm tại một số tỉnh đã xảy ra sự cố. Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã tạm dừng tiêm vaccine tả heo châu Phi giai đoạn 1 trên địa bàn tỉnh vì một số heo sau khi tiêm phòng từ 5-7 ngày có biểu hiện bệnh và chết.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố ban hành ngay văn bản chỉ đạo tạm ngừng việc mua bán, sử dụng vaccine NAVET-ASFVAC phòng bệnh tả heo châu Phi cho đến khi có thông báo mới.

Đọc nhiều nhất

Người dân tìm hiểu các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh được trưng bày tại Phiên chợ sâm Ngọc Linh ở Kon Tum

Cây “đổi đời”

Sau khi sâm Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông đổ bệnh chết, người dân nhanh chóng được cung cấp cây giống miễn phí và hướng dẫn kỹ thuật trồng mới. Giấc mơ thoát nghèo nhờ sâm Ngọc Linh nay đã sống lại với người dân vùng cao nơi dây.

Thị trường

Hoa đồng tiền Đà Lạt giá cao

Ngày 30-1, ghi nhận tại các làng trồng hoa tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), giá hoa đồng tiền được thu mua tại vườn có giá từ 120.000-150.000 đồng/bó 20 bông, cao gấp đôi so với ngày thường (ảnh).

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.