Quảng Trị: Cử lực lượng xua đuổi, bẫy cá thể khỉ tấn công người dân

SGGPO

Ngày 5-8, UBND huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trên địa bàn về việc xử lý cá thể khỉ vàng tấn công và phá hoại tài sản của người dân trên địa bàn xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị).

Tin liên quan

>> Video cá thể khỉ Vàng xuất hiện ở nhà người dân xã Hải Thượng:

Theo đó, để ngăn chặn tình trạng khỉ tấn công người, bảo vệ tài sản của người dân đồng thời làm tốt công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, UBND huyện Hải Lăng yêu cầu UBND xã Hải Thượng chỉ đạo các ban ngành chức năng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường tuyên truyền, thông tin để người dân được biết loài khỉ vàng có tên khoa học Macaca mulatta, thuộc nhóm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm (nhóm IIB) quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ và khuyến cáo người dân hạn chế đến khu rừng Rú cấm thuộc khu vực 5, thôn Đại An Khê nơi khỉ vàng thường xuyên xuất hiện.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm địa bàn và Ban điều hành thôn Đại An Khê dùng biện pháp để xua đuổi khỉ đi khỏi khu vực gần dân cư, đồng thời tăng cường lực lượng theo dõi tổ chức bẫy, bắt và chuyển giao cho Hạt Kiểm lâm huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường phối hợp với UBND xã Hải Thượng tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ động vật hoang dã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, quân sự để tổ chức bẫy, bắt cá thể khỉ nói trên thả về rừng tự nhiên.

Quảng Trị: Cắt cử lực lượng xua đuổi, bẫy cá thể khỉ tấn công người dân  ảnh 1 Cá thể khỉ vàng về trên mái nhà người dân. 

“Mỗi ngày có 4 đến 5 người gồm các lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự và Ban điều hành thôn Đại An Khê túc trực ở khu vực khỉ hay xuất hiện để tăng cường xua đuổi đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân địa phương. Qua khảo sát thì rất khó để có phương án bẫy, bắt giữ cá thể khỉ trên vì khu vực rừng rộng. Nếu khỉ xuất hiện thì lực lượng chức năng sẽ bắt giữ khỉ bằng hình thức thủ công và thả về rừng theo đúng quy định” ông Lê Quang Hiển, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hải Lăng cho biết.

Đến nay khỉ vàng đã tấn công 3 người dân trên địa bàn. Mới đây, vào ngày 2-8, ông Đặng Y. (70 tuổi, xã Hải Thượng) khi đang ngủ trưa thì bị cá thể khỉ trên xông vào nhà tấn công, bị thương ở cánh tay. Ông Y. sau đó phải vào Bệnh viện Đa khoa Triệu Hải thăm khám, khâu 6 mũi ở tay.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mặt bằng cho thuê dán chi chít trên đường Hai Bà Trưng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Nhà đất “vàng” gặp khó

Hoạt động kinh doanh phục vụ tết thường rất sôi động, nhưng năm nay việc cho thuê nhà phố nội thành TPHCM vẫn “ế” dài, kể cả những mặt bằng có vị trí “vàng” ở khu trung tâm.

Bút Sài Gòn

Ráng sức qua truông

- Sản xuất công nghiệp của TPHCM phục hồi đáng kể và tăng trưởng khá so với năm ngoái. Đó là tin làm êm bụng trong bối cảnh làm ăn gặp quá nhiều khó khăn. Nhưng hẳn là để sản xuất kinh doanh có thế đứng thiệt vững, cần cải thiện mạnh những chuyện quan trọng như logistics, phát triển công nghiệp phụ trợ…

Giao thông - Đô thị

Tăng cường xử lý xe quá tải trên Quốc lộ 26

Ngày 9-12, Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Kar, huyện M’đrắk và Công ty mía đường 333 (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức lễ ký cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với các đơn vị hoạt động vận tải mía trên tuyến Quốc lộ 26.

Quy hoạch

Tin buồn

Tổ chức lễ tang đồng chí Vũ Oanh với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước

Đồng chí Vũ Oanh (tên khai sinh là Vũ Duy Trương), sinh ngày 16-9-1924; quê quán: Làng Vĩnh Tuy, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phụ trách công tác Dân vận của Đảng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế kế hoạch và Ngân sách của Quốc hội, nguyên Trưởng Ban Kinh tế Trung ương