Quốc hội Brazil bác đề xuất truy cứu trách nhiệm Tổng thống trong vụ Petrobras

(SGGPO).- Hãng tin Reuters ngày 19-12 đưa tin, Ủy ban điều tra thuộc Quốc hội Brazil bác đề nghị truy cứu trách nhiệm đối với Tổng thống Dilma Rousseff  và Giám đốc điều hành (CEO) đương nhiệm của Petrobras, bà Graca Foster, trong vụ tham nhũng của tập đoàn dầu khí Petrobras.

Bà Dilma Rousseff  từng đảm nhận vị trí Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Petrobras vào năm 2006.

Trong báo cáo, ủy ban đề nghị khởi tố 52 cá nhân bị nghi ngờ tham nhũng, trong đó có 2 cựu giám đốc Petrobras, song không đề nghị truy tố bất cứ chính trị gia nào.

Hiện, cả ba đảng chính trị, trong đó có đảng Lao động cầm quyền, đều có thành viên bị nghi ngờ dính líu vào vụ tham nhũng Petrobras, nhưng chưa có chính khách nào bị đề nghị khởi tố chính thức.

Vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí Petrobras bị phanh phui từ tháng 3 sau khi giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn khai nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền tham nhũng quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil, là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Cảnh sát ước tính khoảng 4 tỷ USD đã được đường dây này hợp pháp hóa để hối lộ cho hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Vụ bê bối này đang đe dọa ảnh hưởng đến uy tín của chính phủ đương nhiệm do có nhiều chính trị gia đảng cầm quyền bị cáo buộc dính líu. Các công tố viên dự kiến đầu năm 2015 sẽ chuyển vụ việc lên Tòa án Tối cao Brazil, tòa án duy nhất được phép xét xử các nghị sĩ.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây