Ukraine

Quốc hội không phê chuẩn dự luật bầu cử sửa đổi

Bầu không khí chính trị tại Ukraine vẫn tiếp tục căng thẳng. Tổng thống đương nhiệm Kuchma đã cáo buộc phe đối lập không thực thi các thỏa thuận đạt được, khiến tình hình đất nước thêm căng thẳng, đồng thời kêu gọi các nhà trung gian châu Âu (gồm Tổng thống Ba Lan, Tổng thống Lítva, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu, Tổng thư ký Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu và Chủ tịch Duma quốc gia Nga) tiến hành vòng ba cuộc đàm phán để xem xét kết quả thực thi các nghị quyết của phiên họp trước. Văn phòng tổng thống Ukraine cho biết các nhà trung gian hòa giải châu Âu sẽ bay sang Kiev vào ngày 6-12 để tham gia đàm phán bàn tròn vòng ba xung quanh cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

Những người ủng hộ thủ tướng Viktor Yanukovich tại Donetsk.

Trong khi đó, bà Catherine Chichak, lãnh đạo một tổ chức người Canada gốc Ukraine cho biết, hơn 1.000 người Canađa đang có ý định tới Ukraine giám sát cuộc tái bầu cử tổng thống vòng hai ở Ukraine vào ngày 26-12.

Quốc hội Ukraine đã không phê chuẩn việc sửa đổi luật bầu cử theo yêu cầu của phe đối lập ủng hộ ứng cử viên Yushchenko, kể cả việc cải tổ ủy ban bầu cử trung ương. Quốc hội cũng đưa vào chương trình nghị sự 4 dự luật sửa đổi Hiến pháp, gồm dự luật cải cách chính trị, phân chia lại quyền hạn giữa các nhánh chính quyền, dự luật về hoàn thiện hệ thống tự quản địa phương và hai dự luật liên quan đến bầu cử Tổng thống. Phiên họp tiếp theo của Quốc hội Ukraine sẽ diễn ra ngày 14-12 và mọi hoạt động chuẩn bị cho cuộc bầu cử lại ngày 26-12 vẫn sẽ do thành phần của Ủy ban bầu cử trung ương đảm nhiệm.

Phe đối lập tiếp tục các hoạt động khiến cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine thêm trầm trọng. Ứng cử viên đối lập Yushchenko tuyên bố bắt đầu chiến dịch tranh cử kéo dài 3 tuần. Ông Yushchenko tuyên bố sẽ phong tỏa Phủ tổng thống, trụ sở các cơ quan nhà nước và tiếp tục cuộc biểu tình trên quảng trường Độc lập cho đến khi Tổng thống phải ký lệnh cách chức Chính phủ đương nhiệm và Ủy ban bầu cử trung ương. Ngày 5-12, ông Yushchenko đã sơ tán gia đình khỏi thủ đô Kiev “vì lý do an ninh”, chuyển đến sống tại một biệt thự ở ngoại ô.

H.A. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.