Quốc hội Mỹ bãi bỏ Obamacare

SGGP
Với số phiếu sít sao 217 phiếu thuận - 213 phiếu chống, Quốc hội đã thông qua quyết định bãi bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare thời cựu Tổng thống B.Obama.

Tin liên quan

Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare. Ảnh: Reuters

Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được chiến thắng rất cần thiết từ Quốc hội vào ngày 4-5 (giờ Washington) khi các nhà lập pháp tại Hạ viện, với số phiếu sít sao 217 phiếu thuận - 213 phiếu chống, đã thông qua quyết định bãi bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare thời cựu Tổng thống B.Obama.
20 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã tham gia vào phe bỏ phiếu chống cùng với tất cả các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ. Ông Trump đã tránh được thất bại nghiệt ngã như hồi tháng 3, sau khi vận động được sự ủng hộ vào phút chót của các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa còn đang do dự. 
Theo AP, phát biểu sau kết quả này tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Obamacare “về cơ bản đã chết”. Ông Trump bày tỏ sự lạc quan Thượng viện cũng sẽ thông qua việc bãi bỏ Obamacare.
Nhiều đảng viên Cộng hòa cho rằng, Obamacare ôm đồm chi phí bảo hiểm y tế khiến chi tiêu chính phủ tăng vọt trong khi giảm các lựa chọn hình thức bảo hiểm với hàng triệu người. Trong khi đó, đảng Dân chủ phản bác rằng Obamacare đã giúp 20 triệu người Mỹ có được bảo hiểm y tế và cứu sống hàng ngàn người.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.