Quốc hội Mỹ bãi bỏ Obamacare

SGGP
Với số phiếu sít sao 217 phiếu thuận - 213 phiếu chống, Quốc hội đã thông qua quyết định bãi bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare thời cựu Tổng thống B.Obama.

Tin liên quan

Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare. Ảnh: Reuters

Quốc hội Mỹ thông qua việc bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được chiến thắng rất cần thiết từ Quốc hội vào ngày 4-5 (giờ Washington) khi các nhà lập pháp tại Hạ viện, với số phiếu sít sao 217 phiếu thuận - 213 phiếu chống, đã thông qua quyết định bãi bỏ luật bảo hiểm y tế Obamacare thời cựu Tổng thống B.Obama.
20 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã tham gia vào phe bỏ phiếu chống cùng với tất cả các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ. Ông Trump đã tránh được thất bại nghiệt ngã như hồi tháng 3, sau khi vận động được sự ủng hộ vào phút chót của các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa còn đang do dự. 
Theo AP, phát biểu sau kết quả này tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Obamacare “về cơ bản đã chết”. Ông Trump bày tỏ sự lạc quan Thượng viện cũng sẽ thông qua việc bãi bỏ Obamacare.
Nhiều đảng viên Cộng hòa cho rằng, Obamacare ôm đồm chi phí bảo hiểm y tế khiến chi tiêu chính phủ tăng vọt trong khi giảm các lựa chọn hình thức bảo hiểm với hàng triệu người. Trong khi đó, đảng Dân chủ phản bác rằng Obamacare đã giúp 20 triệu người Mỹ có được bảo hiểm y tế và cứu sống hàng ngàn người.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.