Quốc hội Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran

Theo AP, vài giờ sau khi được Thượng viện thông qua với tỷ lệ ủng hộ tuyệt đối 99 phiếu, Hạ viện Mỹ ngày 24-6 cũng đã thông qua với tỷ lệ áp đảo dự luật về các biện pháp trừng phạt đơn phương mới đối với Iran.

Theo dự luật này, các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp dầu mỏ đã được tinh chế cho Iran hoặc giúp phát triển khả năng tự tinh chế của nước này sẽ bị trừng phạt. Ngoài ra, bất kỳ tổ chức tài chính nào có giao dịch với Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran hoặc các ngân hàng khác của Iran nằm trong danh sách đen có thể sẽ bị cấm tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ.

Thực hiện theo Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an LHQ, tuần trước chính quyền ông Obama đã trừng phạt thêm một số cá nhân và công ty của Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran.  

T.QUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây