Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi): Nhiều quy định thiếu khả thi

(12G).- Dù được Ban soạn thảo chuẩn bị khá kỹ nhưng Dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) vẫn còn phải chỉnh sửa, bổ sung nhiều. Nhiều đại biểu (ĐB) đã nhận định khi phát biểu về dự án Luật này vào sáng nay, 29-5.

Theo ĐB Trần Thị Nga (Phú Yên), Điều 9 quy định người tham gia giao thông cấm bấm còi từ 22g đến 5g sáng hôm sau là thiếu khả thi, bởi vì thời điểm 22g là còn quá sớm, bên cạnh đó, những người điều khiển phương tiện vào thời điểm nếu không bấm còi có thể dẫn đến tai nạn giao thông. Chính vì vậy, Ban soạn thảo nên xem xét lại, nên chăng chỉ nên cấm bấm còi liên tục là được.

Còn theo ĐB Nguyễn Thị Thu Thủy (Tây Ninh), Ban soạn thảo nên quy trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan trong việc tham gia giao thông và có quy định chung về điều chỉnh tàu điện ngầm vì hiện nay ở TPHCM đã khởi công và có thể hoạt động trong thời gian tới.

ĐB Nguyễn Bá Hiền (Lâm Đồng), bổ sung về quy định cấm người điều khiển ô tô, xe máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1lít là thiếu khả thi vì khó xác định do phương tiện kiểm tra đó cũng chưa có trong khi đó việc xác định nồng độ lại cần phải xác định ngay tại chỗ. Vì vậy, cần phải cấm triệt để.

Ngoài ra, các ĐB khác cũng đồng tình với việc không nên đưa quy định thanh tra đường bộ có quyền kiểm tra giao thông vì thực tế thời gian qua có nhiều lực lượng tham gia kiểm soát giao thông nhưng không phải là lực lượng chuyên ngành, gây nên những bất cập.

Chiều nay, Quốc hội sẽ nghe Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày báo cáo giải trình về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh liên quan; các báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính giữa tỉnh Hà Tây và tỉnh Phú Thọ, giữa tỉnh Bình Phước và tỉnh Đồng Nai, thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan.

H.My

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP