Quốc hội Việt Nam không ngừng lớn mạnh

Quốc hội Việt Nam không ngừng lớn mạnh
Quốc hội Việt Nam không ngừng lớn mạnh ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An nhấn mạnh qua 60 năm hình thành và phát triển, Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, thực hiện các quyền lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm 60 năm Quốc hội Việt Nam, tổ chức sáng 5/1 tại Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Văn An nêu rõ, từ thực tế trưởng thành của Quốc hội Việt Nam cho thấy Quốc hội luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết dân tộc, không ngừng được đổi mới và kiện toàn, luôn tăng cường mối quan hệ với các cơ quan hữu quan và không ngừng phát huy dân chủ trong sinh hoạt.

"Quốc hội cũng đã thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước", Chủ tịch Nguyễn Văn An nhấn mạnh. "Các nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội 5 năm và hàng năm, chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, dự toán ngân sách Nhà nước và phân bổ ngân sách Nhà nước, các công trình quan trọng của quốc gia, chính sách dân tộc, an ninh, quốc phòng, đối ngoại...đã góp phần vào việc duy trì sự ổn định và phát triển đất nước".

Chủ tịch Nguyễn Văn An cũng chỉ rõ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, mở cửa và hội nhập đòi hỏi Quốc hội phải tập trung sức làm tốt một số vấn đề chủ yếu như tiếp tục đổi mới quy trình lập pháp, bảo đảm tiến độ và chất lượng chuẩn bị dự án luật, phấn đấu đến năm 2020, cơ bản có đủ các đạo luật để điều chỉnh các quan hệ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống.

Chủ tịch cho rằng, cần chú trọng nâng cao hơn chất lượng đại biểu Quốc hội, củng cố, nâng cao năng lực các cơ quan tham mưu giúp việc, tiếp tục chủ động và tích cực triển khai hoạt động đối ngoại của Quốc hội, góp phần thực hiện có kết quả chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hoá, đa dạng hoá các quan hệ quốc tế của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định Quốc hội Việt Nam là ý chí đoàn kết không gì lay chuyển nổi của dân tộc. Với những thành tựu to lớn đã đạt được trong 60 năm qua, Quốc hội Việt Nam đang ngày càng xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, là nền tảng chính trị pháp lý của sự tồn tại và phát triển hệ thống tổ chức quyền lực của Nhà nước Việt Nam./.

(Theo TTXVN)
 

Tin cùng chuyên mục