Quy định mới về công nhận quyền sử dụng đất ở đối với trường hợp đất ở có vườn, ao

(SGGP).- Tại Quy định hạn mức đất ở trên địa bàn TPHCM của UBND TPHCM có hiệu lực thi hành từ ngày 27-5, TP đã quy định một số điểm mới liên quan đến công nhận quyền sử dụng đất ở đối với trường hợp đất ở có vườn, ao.

Theo quy định này, hạn mức đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân ở các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú không quá 160m²/hộ. Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 200m²/hộ; khu quy hoạch phát triển đô thị không quá 250m²/hộ. Huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn tại các xã của các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 300m²/hộ (quy định mới đã bổ sung cụ thể các xã của 4 huyện, các quy định khác vẫn giữ nguyên mức diện tích không thay đổi).

Hạn mức đất ở trên áp dụng cho các mục đích: Giao đất cho hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở; xác định nghĩa vụ tài chính (cho các trường hợp giao đất cho hộ gia đình - cá nhân xây nhà ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất đối với đất ở của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, bán nhà thuộc sở hữu nhà nước, thu thuế sử dụng đất); bồi thường, hỗ trợ về đất ở cho hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất; công nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đất ở có vườn, ao.

Về công nhận quyền sử dụng đất ở đối với đất ở có vườn ao, TP quy định rõ: đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18-12-1980 đến trước ngày 1-7-2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định phân thành 2 trường hợp. Trường hợp diện tích thửa đất lớn hơn hạn mức công nhận đất ở theo quy định tại quyết định này thì diện tích đất ở được xác định bằng một lần hạn mức công nhận đất ở. Trường hợp diện tích thửa đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở theo quy định thì diện tích đất ở được xác định là toàn bộ diện tích thửa đất. Việc xác định diện tích đất ở có vườn, ao đối với các trường hợp còn lại căn cứ theo quy định tại Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014 của Chính phủ.

Riêng hạn mức đất ở áp dụng hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở vẫn được giữ nguyên theo quyết định hiện hành. Cụ thể, các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú không quá 200m²/hộ. Các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 250m²/hộ. Khu quy hoạch phát triển đô thị không quá 300m²/hộ. Huyện Cần Giờ và các khu dân cư nông thôn tại các xã của các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè không quá 400m2/hộ.

BÌNH KHÔI

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Tây Ninh phát triển chuỗi siêu thị hiện đại

Những năm gần đây, tỉnh Tây Ninh đã chú trọng phát triển hệ thống thương mại dịch vụ hiện đại, phân bổ rộng khắp tại các huyện, thị thành trong tỉnh nhất là chuỗi siêu thị (ST) bán lẻ, gắn kết trực tiếp với vùng sản xuất nông sản nhằm mang đến các dịch vụ bán buôn hiện đại, văn minh và hình thành thói quen mua sắm mới cho người dân.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.