Quy hoạch chi tiết, vẫn tiếp tục... phủ chậm

(SGGP). – Ngày 31-7, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TPHCM đã có buổi làm việc về tiến độ thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch tại Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM.
 
Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa đã thừa nhận, việc triển khai thực hiện đồ án quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại các quận, huyện hiện nay rất chậm, chỉ mới đạt khoảng 23%. Một trong những nguyên nhân quan trọng của tình trạng này là trình độ của các tư vấn còn rất hạn chế. "Sở và các quận, huyện gần như phải "vật lộn" với các tư vấn, kêu họ sửa tới sửa lui rất nhiều lần các đồ án quy hoạch", ông Hòa nói.

Giải pháp mà Sở Quy hoạch Kiến trúc đưa ra để gỡ vấn đề này là "tư vấn làm xong phần nào là thẩm định ngay, không đợi phải hoàn chỉnh cả đồ án". Tuy nhiên, cách này chỉ có thể áp dụng ở các quận nội thành - nơi hệ thống giao thông và nhiều công trình khác đã ổn định. Ở những quận mới và các huyện, vẫn phải chờ hoàn chỉnh cả đồ án quy hoạch mới có thể thẩm định để có cái nhìn đầy đủ về không gian, kiến trúc, giao thông, kinh tế, xã hội… của địa phương.

Một nguyên nhân làm chậm tiến độ "phủ" quy hoạch khác được ông Hòa nêu ra là địa phương thường xuyên yêu cầu chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình mới. Tại cuộc họp, ông Hòa cũng đã trưng ra bản đồ án quy hoạch giao thông vừa mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để lý giải một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ thực hiện quy hoạch.

Theo ông Hòa, từ một nét vẽ về một con đường trên giấy cho tới khi xác nhận nó vào trong đồ án xây dựng đô thị là cả một thời gian dài. Bởi lẽ trên giấy chỉ ghi có con đường nhưng cụ thể đường rộng bao nhiêu, đi theo hướng tuyến nào, nếu không tính toán kỹ sẽ "cắt" vào nhà dân…
 
Dường như rất thông cảm về những khó khăn mà Sở Quy hoạch Kiến trúc gặp phải trong quá trình lập quy hoạch, nhưng ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP vẫn cho rằng "Sở đã thất hứa 3 lần" về việc công bố quy hoạch cho nhân dân biết. Theo ông Hoàng, chú trọng chất lượng quy hoạch là đúng nhưng vẫn phải có lộ trình cụ thể trong việc phủ kín quy hoạch và công bố cụ thể cho nhân dân.
 
Tại cuộc họp, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND TP về việc thực hiện quy hoạch bãi đậu xe ngầm, trong đó có việc thành phố yêu cầu ngưng thực hiện dự án bên dưới Công trường Lam Sơn, ông Nguyễn Trọng Hòa cho biết, thành phố đã có chủ trương chia sẻ rủi ro và xin lỗi nhà đầu tư. Theo ông Hòa, có thể các tư vấn nghiên cứu lập dự án này cho rằng việc thực hiện dự án là an toàn đối với Nhà hát TPHCM, đường metro (2 công trình nằm gần dự án) nhưng nếu có sự cố xảy ra thì UBND TPHCM lại là người chịu trách nhiệm trước nhân dân. Do vậy, UBND TPHCM đã quyết định tạm ngưng dự án.

 NG.KH.

Các tin, bài viết khác