Quy hoạch - “không treo” thành quy hoạch “treo”

Hiện nay có không ít khu tái định cư (TĐC) do phải giải tỏa di dời từ các công trình xây dựng, tuy được san lấp mặt bằng, phân lô, cấp sổ đỏ cho người sử dụng, song người dân vẫn không thể vào xây dựng nhà, mà phải thuê mướn đâu đó để ở và chờ đợi… 

  • Kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ

Tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè, đường vào Khu Công nghiệp Hiệp Phước là một khu TĐC rộng 26ha. Chủ đầu tư là Ban Quản lý và xây dựng Khu Công nghiệp Hiệp Phước xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm: san lấp mặt bằng, làm nền hạ đường nội bộ, xây dựng hệ thống thoát nước, phân lô và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở  (QSDĐO) cho những người TĐC và… hết!

Đến nay, Khu TĐC này được hình thành hơn 10 năm, nhưng chỉ khoảng chục căn hộ được xây dựng, phần nhiều là nhà tạm hoặc cấp 4 để cho thuê. Diện tích còn lại cỏ dại phủ kín. Ông Trương Hai, một người được nhận đất tại khu TĐC này từ năm 1995, vì quá nghèo, không có nơi tạm cư nên phải đưa cả gia đình gần 10 người vào cất một dãy nhà lá để cư ngụ từ đó đến nay.

Nơi ở mới của gia đình ông còn tồi tệ hơn nơi ở cũ (đã bị giải tỏa) rất nhiều. Mùa mưa toàn bộ hàng chục km đường nội bộ của khu TĐC lầy lội không thể đi lại được. Phần lớn nắp hố ga đã bị lấy mất. Không có nước ngọt, hàng ngày những người trong khu TĐC xây nhà ở chi 10.000 đến 20.000 đồng để mua nước sinh hoạt.

Cách đó không xa, bên kia đường Mai Văn Tạo, một khu quy hoạch rộng hơn 4ha dành cho cán bộ công nhân viên khu vực hành chính, sự nghiệp và giáo dục đang công tác ở huyện Nhà Bè, gặp khó khăn về nhà ở. Cũng vì không đồng bộ, thiếu nước sinh hoạt, không hệ thống cống thoát, chưa có lối ra vào nên cũng chỉ có 2 căn nhà được cất lên nhưng vẫn chưa có người ở.

Chị Vũ Thị Thành có một lô đất rộng 180m2 trong khu TĐC này, nhưng 3 năm nay gia đình vẫn phải thuê nhà tận quận 7 để ở. Anh Trần Ngọc Sĩ, chủ lô đất đã được cấp QSDĐO nhưng cũng chưa thể xây nhà, dù gia đình bức xúc về nơi ở. Theo anh Sĩ, dù đường trong khu TĐC rất tồi, nhưng nếu có nước sinh hoạt những người có đất vẫn chấp nhận về xây nhà.

  • Bị ngập vì triều cường

5 năm nay, tại hẻm 44, đường Tam Bình, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) hình thành khu nhà ở mang tên: khu nhà ở CBCNV Ban Tổ chức-Cán bộ Chính phủ. Cơ sở hạ tầng được xây dựng khá khang trang, nhưng do không có hệ thống nước sinh hoạt, lại thường xuyên triều cường làm vỡ đê Bờ Làng gây ngập, nên cũng ít có ai vào ở. Cũng tại phường Hiệp Bình Chánh, khu dân cư của Công ty Sông Đà hơn 10 ha, được đầu tư cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, nhưng thiếu nguồn nước sinh hoạt nên chưa có nhiều người đến định cư.

Nhu cầu về nhà ở của người dân là vô cùng lớn, do kết cấu hạ tầng thiếu đồng bộ, phần nhiều khu TĐC ở các vùng ngoại thành đều xây dựng giữa vùng đất trước kia là đất nông nghiệp. Vì vậy  hệ thống giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc chưa đồng bộ; trong khi trường, trạm y tế, chợ búa thiếu vắng. Đây là những nguyên cơ bản gây nên tình trạng khu quy hoạch “không treo” thành quy hoạch “treo”.

NGỌC BÌNH

Các tin, bài viết khác