Quy trình giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất : Quy về một mối

Tại buổi họp với Sở Tài nguyên - Môi trường về quy trình thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn TPHCM sáng ngày 10-10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã căn bản giải quyết một số vướng mắc liên quan đến thủ tục của khâu này.

Hiện nay, các nhà đầu tư than rằng quy trình và thủ tục giao đất, cho thuê đất hiện nay đang rơi vào vòng luẩn quẩn: để được giao đất thì nhà đầu tư phải có quy hoạch được duyệt, nhưng để được duyệt quy hoạch thì phải có quyết định giao đất nên các nhà đầu tư không biết bắt đầu từ đâu. Để giải quyết vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Hữu Tín đã thống nhất quy về một mối đó là Sở TN-MT.

Theo đó, giao cho Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với tổ liên ngành (bao gồm các sở - ngành liên quan) giải quyết hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải theo cơ chế “một cửa” để tạo thuận lợi, giảm phiền hà cho người dân và nhà đầu tư (nộp và nhận hồ sơ tại Sở TN-MT). Riêng về những dự án nhà ở do các doanh nghiệp trong nước đầu tư, ông Tín cũng cơ bản đồng ý chủ trương “giao tạm” cho chủ đầu tư rồi mới cấp giấy chứng nhận đầu tư (thay vì phải cấp giấy chứng nhận đầu tư rồi mới giao đất như hiện nay).

Ông Tín yêu cầu Sở TN-MT nhanh chóng hoàn thiện quy trình trên trình UBNDTP ký trong tuần sau. Quy trình nói trên áp dụng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (gọi chung là người sử dụng đất) được Nhà nước giao đất, cho thuê đất trên địa bàn TPHCM được phép chuyển mục đích sử dụng đất.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đà Nẵng: Kết nối tiêu thụ nông sản

Mọi năm, thời điểm này, tại thôn Phò Nam và thôn Nam Mỹ (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) dễ dàng bắt gặp những xe tải chở dưa hấu vào Nam ra Bắc. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, dưa đã đến vụ nhưng người nông dân vẫn chưa tìm được đầu ra. 

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế