Quyết liệt thực hiện kiểm soát giá

(SGGPO). – Hôm qua và hôm nay (29-4), Chính phủ đã  họp phiên thường kỳ tháng 4-2011 nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm, bàn giải pháp chỉ đạo điều hành tháng 5-2011.

Chính phủ đã nghe các bộ ngành báo cáo về tiến độ thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Theo Bộ Kế hoạch- Đầu tư, các Bộ, ngành Trung ương đã cắt giảm 172 dự án khởi công mới, 53 dự án chuyển tiếp với tổng số vốn cắt giảm là 899,4 tỷ đồng. Đồng thời các Bộ, ngành, cơ quan trực thuộc trung ương đã tiến hành điều chuyển vốn cho 280 dự án. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng cắt giảm 880 dự án khởi công mới và 604 dự án chuyển tiếp với tổng số vốn hơn 4.229 tỷ đồng. Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước cũng đã tiến hành rà soát, đình hoãn, giãn tiến độ 907 dự án với tổng số vốn trên 39.212 tỷ đồng.

Chọn mua thực phẩm chế biến tại một cửa hàng Vissan bán hàng bình ổn giá tại Bình Tân. Ảnh: Cao Thăng

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhờ những biện pháp đồng bộ và quyết liệt, hiện nay thị trường ngoại hối dần đi vào ổn định. Người dân và doanh nghiệp bắt đầu bán ngoại tệ cho ngân hàng. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng sát với tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại. Chỉ số vàng và USD giảm. Giá vàng trong nước đã thấp hơn với giá vàng thế giới...

Hàng lọat các thông số khả quan khác như sản xuất công nghiệp trong cả nước duy trì mức tăng 14,2%; 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt trên 26,9 tỷ USD, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm trước và gấp 3 lần chỉ tiêu kế hoạch đã được Quốc hội thông qua (10%). Nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng cao như dầu thô, cao su, sắt thép, dệt may, giày dép, hàng điện tử, máy tính, thủy sản, cà phê.

An sinh xã hội cũng được bảm đảm với nhiều chính sách mà Chính phủ đã triển khai như trợ cấp cho người có thu nhập thấp; giãn thuế thu nhập doanh nghiệp; cứu trợ lương thực kịp thời...

Tuy nhiên, tình hình các tháng qua vẫn nổi lên nhiều thách thức, trong đó nổi bật là chỉ số giá tiêu dùng (CPI)  tăng cao, nhất là trong tháng 4. CPI tháng 4-2011 có mức tăng cao nhất trong gần 3 năm qua (3,32%). Điều này theo nhận định của các thành viên Chính phủ là do giá hàng hóa trên thị trường thế giới, đặc biệt là giá xăng dầu, lương thực, thực phẩm tăng mạnh đã gây áp lực tăng giá thị trường hàng hóa trong nước. Mặc khác còn do phản ứng dây chuyền và tác động tâm lý sau khi có sự điều chỉnh một số mặt hàng thiết yếu như giá xăng, điện, gas, than bán cho điện, tỷ giá VND/USD, tăng lãi suất….

Vì vậy, tại phiên họp, Chính phủ đã thống nhất nhận định, với chiều hướng lạm phát và giá cả thế giới tăng cao, các cơ quan chức năng phải thường xuyên cập nhật tình hình, tăng cường công tác dự báo. Đồng thời các bộ, ngành, địa phương phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kiên trì, đồng bộ các giải pháp và các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ về bình ổn giá, thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giảm nhập siêu, cắt giảm nhập khẩu các hàng xa xỉ phẩm, nhất là ô tô nguyên chiếc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, phải thực hiện quyết liệt việc kiểm soát giá, không để đầu cơ tăng giá bất hợp lý. Cùng với đó thực hiện đồng bộ chính sách về tiền tệ, bảo đảm duy trì ổn định lãi suất huy động để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh. Kiên quyết thực hiện việc tiết kiệm chi thường xuyên, cắt giảm đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước ở các công trình chưa cấp bách và điều chuyển vốn vào các công trình cấp thiết, có khả năng hoàn thành trong năm nay...

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế