Quyết tâm làm tròn nhiệm vụ kép tuyến biên giới

SGGP
Tuyến biên giới miền Trung đang thực hiện nhiệm vụ kép: vừa tăng cường quân số bảo vệ biên cương, không để lọt người nhập cảnh trái phép nhằm góp phần bảo vệ thành công Đại hội Đảng toàn quốc đang diễn ra; vừa bảo vệ bình yên cho nhân dân có cái Tết Tân Sửu ấm cúng, an toàn.

Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (Quảng Nam) huy động tổng lực chốt trực để đảm bảo an ninh biên giới và phòng, chống dịch

Đồn biên phòng Cửa khẩu Nam Giang (Quảng Nam) huy động tổng lực chốt trực để đảm bảo an ninh biên giới và phòng, chống dịch

Không để lọt lưới tội phạm

Cửa khẩu quốc tế Cha Lo là một trong những cửa ngõ tấp nập nhất tuyến biên giới 2 nước Việt - Lào của tỉnh Quảng Bình và cả miền Trung. Nơi đây, mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe qua lại. Những ngày cận Tết Tân Sửu, lượng người đổ từ Thái Lan và Lào về tránh dịch mỗi lúc một đông. Lực lượng Đồn biên phòng Cha Lo tăng cường quân số 100% túc trực canh gác 2 bên cánh gà với các chốt phòng chống Covid-19 24/7.

Chốt Hóng Kẹng bản Cha Lo đóng án ngữ một lối mòn dưới núi Giăng Màn. Vào chốt phải vượt qua 2 con suối nước lạnh cóng, Trung tá Nguyễn Kỉnh, phụ trách chốt, cho biết chốt được lập từ hơn 7 tháng nay: “Chốt có 4 cán bộ, chiến sĩ, túc trực 24/7 theo chế độ chiến đấu. Dịp Đại hội Đảng toàn quốc, chúng tôi được báo động cao, không để lọt bất cứ cá nhân nào nhập cảnh trái phép ở chốt này. Dù ngày hay đêm, luôn có người canh chốt và đi tuần. Mùa này trời giá rét, mưa phùn, anh em đi tuần bị trượt ngã, muỗi vắt vô số, nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ lên hàng đầu”. Thiếu tá Trần Quang Trung, Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, nói: “Dịp cuối năm và Đại hội Đảng toàn quốc, mỗi người lính biên giới càng nỗ lực hết mình”. 

Trao đổi với PV Báo SGGP, Đại tá Hoàng Viết Dũng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh, cho biết, những ngày giáp Tết Tân Sửu này, bình quân mỗi ngày có trên dưới 100 công dân quê ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình… từ Lào, Thái Lan về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. BĐBP Hà Tĩnh đã thiết lập 25 tổ chốt phòng chống dịch với hơn 320 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn 24/7 tại các đường mòn, lối mở dọc chiều dài 165km tuyến biên giới Hà Tĩnh giáp Lào nhằm ngăn chặn nhập cảnh trái phép, trốn tránh cách ly phòng dịch… Ngoài ra, trong thời điểm này, BĐBP Hà Tĩnh còn tăng cường thêm quân số hỗ trợ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để làm nhiệm vụ tuần tra, canh gác. 

Trung tá Đỗ Xuân Trinh, Đồn trưởng Cửa khẩu Nam Giang (BĐBP Quảng Nam), cho biết: “Đồn duy trì 4 chốt 24/7 chặn tất cả các con đường, không để vượt biên trái phép. Tất cả các chốt biên phòng thường trực 100% quân số. Từ nay đến sau Tết Nguyên đán, tình hình người dân vượt biên sẽ rất nhiều, vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tăng cường quân số. Ngoài ra, các lực lượng dân quân, công an và quân sự huyện Nam Giang cũng tăng cường cho tuyến này nhằm góp phần bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc và nhân dân đón tết bình an…”. 

Củng cố tình quân dân

Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP do Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ Tư lệnh BĐBP làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết chính quyền một số địa phương miền Trung. Tại Quảng Bình, Trung tướng Đỗ Danh Vượng đến kiểm tra và chúc mừng năm mới tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình; thăm, tặng quà chúc mừng năm mới đồng bào ở các xã biên giới và các cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn biên giới. 

Trung tướng Đỗ Danh Vượng yêu cầu lực lượng biên phòng vùng biên giới tiếp tục đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần phẩm chất đạo đức của người lính biên phòng, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, chăm lo đời sống của người dân, hỗ trợ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố vững chắc tình quân dân khu vực biên giới; tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị và thắt chặt hơn nữa sự gắn kết với lực lượng bảo vệ biên giới và nhân dân nước bạn Lào góp phần bảo đảm an ninh biên giới trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Đoàn đã trao tặng 1.700 lá cờ và 1.600 ảnh Bác Hồ cho đồng bào vùng biên giới Quảng Bình.

Dịp trước và trong Tết Tân Sửu, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Hà Tĩnh có nhiều chương trình, hoạt động giao lưu văn nghệ gắn bó tình quân dân, trao tặng các phần quà cho bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn biên giới đón tết sung túc, đủ đầy hơn. Trao đổi với PV Báo SGGP, Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh, cho biết, hiện nay Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản”, nấu bánh chưng xanh, đốt lửa trại, giao lưu văn hóa văn nghệ, vui xuân đón tết cho bà con nhân dân ở địa bàn huyện Hương Sơn, Hương Khê… Đồng thời cử cán bộ, chiến sĩ tại các đồn biên phòng đến cùng chung vui đón tết với bà con nhân dân.

Cụ Hồ Mót ở xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) nói: “Năm nào BĐBP Cha Lo cũng chăm lo tết cho người nghèo. Năm nay, mình được thông báo có bánh chưng và nhiều vật phẩm khác tặng người nghèo dân bản. Bộ đội Cha Lo bị sạt lở, phải di dời nơi công tác, nơi đóng quân chưa ổn định mà lo cho dân bản như thế là thật tình cảm, dân bản luôn ghi lòng tạc dạ”. Thượng tá Phan Thanh Bổng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, nói: “Chúng tôi đứng chân trên địa bàn có hơn 3.000 hộ dân đồng bào Khùa, Mày, Sách, Trì Thổ… nên tết đến, xuân về đều kêu gọi các nhà hảo tâm đến với bà con dân bản. Anh em cán bộ, chiến sĩ tổ chức gói bánh chưng tặng bà con ngày giáp tết như là tấm lòng tri ân người dân biên giới đã nỗ lực cùng với BĐBP giữ gìn biên cương an toàn ấm cúng”.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Với tôi, Quốc hội chính là một trường học lớn

Ở tuổi 77, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, vẫn miệt mài nghiên cứu, thăm khám, chỉ dạy cho những người đi sau. Những thành tựu của bà, giới y khoa đã được biết đến nhiều. Có một khoảng thời gian, GS-BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng làm đại biểu (ĐB) Quốc hội 3 nhiệm kỳ liên tiếp (từ năm 1981 đến năm 1997); bà đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi, đóng góp xây dựng những chính sách vì sự phát triển của xã hội.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP