Rất nhiều nơi có thể xảy ra mưa tuyết và băng đông kết

(SGGPO).- Sáng nay, 19-1, Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã tổ chức họp thông báo về một đợt không khí lạnh cường độ “rất mạnh” sắp tràn vào nước ta.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương và các chuyên gia dự báo ngắn hạn cho biết, nhiệt độ tại Hà Nội sẽ xuống 8-11°C và có thể thấp hơn nữa; tại miền núi trung bình là từ 3-6°C, đặc biệt tại hàng loạt điểm như Mẫu Sơn – Lạng Sơn, Sa Pa – Lào Cai, Y Tý (Bát Xát, Lào Cai), Trùng Khánh – Cao Bằng, Đồng Văn – Hà Giang... có nhiều khả năng xảy ra mưa tuyết và băng đông kết vào khoảng thời gian từ ngày 23 đến ngày 25-1, tập trung vào đêm 24 và 25-1 khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0°C. “Không loại trừ ở Kỳ Sơn – Nghệ An cũng xảy ra băng giá”- ông Hoàng Đức Cường dự báo. Không khí lạnh cũng sẽ tràn sâu xuống Trung bộ gây mưa ở Bắc bộ đến Khánh Hòa.

Còn theo ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, tại khu vực Sa Pa và đèo Ô Quý Hồ có thể xuất hiện mưa tuyết (bông tuyết rơi xuống) như ở châu Âu, còn tại Mẫu Sơn và các điểm khác chỉ là mưa băng đông kết do đợt này xuất hiện cả hai yếu tố là không khí lạnh rất mạnh và mưa. 

Ông Hoàng Đức Cường cho rằng, mưa tuyết, băng giá là một hiện tượng thiên nhiên tạo sự kỳ thú cho khách du lịch và khá hiếm ở nước ta nhưng cũng là một hiện tượng thời tiết cực đoan, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ông Lê Thanh Hải cho biết, cơ quan khí tượng đã gửi báo cáo cho Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai về tình hình đợt rét đậm rét hại trên diện rộng và kéo dài này (dự kiến kéo dài từ ngày 21 đến ngày 27-1). Các địa phương miền núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ gia súc chết do rét hại, đáng lo hơn là sức khỏe người già khi gặp thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh và lạnh sáng nóng, dễ phát sinh các bệnh.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác