Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Tại TP Đà Nẵng, mưa lớn liên tiếp nhiều ngày, hàng trăm hecta rau màu của làng rau La Hường, Túy Toan,…bị ngập úng, hư hại cộng với giao thông bị chia cắt, hàng hóa về chợ đầu mối giảm, cung không đủ cầu khiến giá các loại rau xanh tăng mạnh tới 200%. Cả tiểu thương và người tiêu dùng đều “than trời”.

Rau xanh tăng giá mạnh ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Kim Thương, tiểu thương chợ Hàn than thở vì rau xanh tăng giá cao nhiều ngày sau mưa lũ. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, giá các loại rau xanh tại chợ truyền thống và siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng tiện lợi đều tăng giá mạnh. Ông Đàm Văn Tẩu, Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, cho biết, sản lượng rau, củ quả (đồ la ghim) về chợ những ngày gần đây có giảm nhẹ, riêng các mặt hàng rau xanh thì khan hiếm. Trong đó, sản lượng rau hành, củ và trái cây về chợ đầu mối Hòa Cường là hơn 200 tấn. “Nguồn rau, củ, quả tại TP Đà Nẵng được nhập chủ yếu từ Đà Lạt - Lâm Đồng, một số tỉnh Tây Nguyên và phía Bắc. Tuy nhiên, riêng rau xanh các loại chủ yếu nhập từ tỉnh Quảng Nam và các vùng rau của Đà Nẵng. Mưa lớn, nước ngập, rau màu bị úng khiến nguồn cung tại các vườn rau của Quảng Nam và Đà Nẵng gần như đứt đoạn hoàn toàn, khiến giá các loại rau xanh đều tăng đột biến. Giá cả lên 40%-50%, có những mặt hàng lên đến 100%”, ông Tẩu cho hay.


Theo ghi nhận tại chợ Hàn (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), giá các loại rau xanh đều tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Bà Nguyễn Kim Thương, tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, hành, la ghim tại chợ Hàn, cho biết, những ngày gần đây, giá rau xanh liên tục tăng và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Giá nhập sỉ các loại rau, như rau húng bình thường 25.000-30.000 đồng/kg, hiện tăng lên đến 130.000-150.000 đồng/kg. Rau cải xanh, rau mùng tơi, rau lang nhập sỉ 180.000 đồng/chục (15.000 đồng/bó), rau bồ ngót 120.000 đồng/chục (10.000 bó), xà lách nhà lồng 55.000 đồng/kg, xà lách giữa vườn 35.000 đồng/kg, tất cả đều tăng gần gấp 2-3 lần so với ngày thường. 

Tại siêu thị Co.op mart, ông Lê Quang Thanh, Phó giám đốc siêu thị, cho biết, các mặt hàng củ, quả dồi dào, đầy đủ mọi loại, giá cả ổn định, không tăng. Riêng rau xanh về sản lượng cơ bản đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, nhưng giá tăng mạnh do nhà cung cấp tăng giá. “Rau xanh của Co.op mart nhập từ các nhà vườn tại Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Do ngập lụt nên rau hư hại nhiều, nhà cung cấp tăng giá bán, vì vậy, giá đến tay người tiêu dùng tăng mạnh”, ông Thanh nói.

Tại Quảng Nam, sau mưa lũ, diện tích lớn rau củ quả bị hư hỏng nên giá tăng cao. Vựa rau Bàu Tròn (huyện Đại Lộc), Trà Quế là hai trong những vựa rau lớn nhất miền Trung, cung cấp rau không chỉ Quảng Nam, Đà Nẵng mà còn nhiều tỉnh thành khác. Qua 2 đợt bão lũ liên tiếp vừa qua, toàn vựa rau đã bị ngập úng khiến lượng rau củ quả ngày một khang hiếm, vì vậy giá cả tăng vọt. 

Bà Lê Hiên, tiểu thương bán rau tươi tại chợ Hội An cho biết, bình thường bà mua rau từ làng rau Trà Quế, làng rau Thanh Đông, nhưng khi có mưa lũ, lối vào làng rau cũng không đi được nên bị đứt hàng từ đây. Bà Hiên phải ra chợ đầu mối Đà Nẵng để mua lại rau về bán nhưng cũng rất ít.

Đọc nhiều nhất

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài tại TPHCM

Từ sáng sớm 31-1, ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng), nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý lớn tại TPHCM đã nhộn nhịp đón khách đến mua vàng lấy hên. Năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng áp dụng nhiều phương thức thanh toán qua các ứng dụng (app), ví điện tử, quét mã QR, mua hàng trực tuyến… nhằm tạo sự thuận lợi cho khách hàng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.