Resort dưới lòng sa mạc

SGGP
Mang tên Sharaan, khu nghỉ dưỡng (resort) sang trọng bằng đá sa thạch nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Sharaan ở sa mạc Al-Ula được thiết kế bởi kiến trúc sư người Pháp nổi tiếng Jean Nouvel. 

Một góc resort Sharaan theo thiết kế

Một góc resort Sharaan theo thiết kế

Hình ảnh thiết kế cho thấy những khoảng sân bên ngoài đẹp mắt, rộng lớn tương phản với nội thất phong phú, thân thuộc lấy cảm hứng từ Hegra, di tích cổ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Kiến trúc sư Nouvel cho biết, thiết kế của ông nhằm mục đích bảo tồn cảnh quan cổ xưa.

Sharaan bao gồm 40 dãy phòng khách và ba biệt thự nghỉ dưỡng dự kiến mở cửa đón du khách vào năm 2023. Thiết kế này được cho là để tỏ lòng tôn kính với cách sử dụng ánh sáng và bóng tối trong kiến trúc của người Nabote - trong khi phần lớn khu nghỉ dưỡng sẽ nằm bên trong các tảng đá. Có một thang máy tốc hành bằng kính đưa khách vào bên trong vách đá và các phòng nghỉ dưỡng có ánh sáng mặt trời chiếu vào qua các sân hiên rộng mở. Sharaan được thiết kế thân thiện với môi trường trong quá trình hoạt động.

Saudi Arabia vẫn còn là địa chỉ tương đối mới trên trường du lịch quốc tế. Đất nước này chỉ mở cửa cho khách du lịch quốc tế vào mùa thu năm 2019, thông qua một chương trình thị thực mới. Bằng cách mở rộng sang lĩnh vực du lịch, đất nước Trung Đông này hy vọng sẽ giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đa dạng hóa nền kinh tế và phát huy bản sắc dân tộc.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Bao bì… biến mất

Với mong muốn làm cho các loại bao bì “biến mất”, Công ty khởi nghiệp Notpla của ông Pierre Paslier người Pháp và ông Rodrigo Garcia Gonzalez người Tây Ban Nha đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi Ooho.