Iran và vấn đề hạt nhân

"Rõ ràng" với IAEA, "cương quyết" với Mỹ

Một trong những cơ sở hạt nhân của Iran

Hãng ISNA dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao của Iran Ali Larijani ngày 6-2 cho biết, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã chính thức được thông báo về quyết định nối lại hoạt động làm giàu urani trên quy mô đầy đủ của Tehran. Như vậy, các dấu niêm phong của IAEA tại các nhà máy hạt nhân ở Iran sẽ được dỡ bỏ trước sự chứng kiến của các thanh sát viên IAEA.

Ông Larijani nói: "Trong lá thư gửi IAEA, chúng tôi đã thông báo thời gian. Các thanh sát viên của họ sẽ đến Iran trong vài ngày tới vì mục đích này".

Cùng ngày, Iran cho biết không lý do gì để thương lượng với Mỹ xung quanh chương trình hạt nhân của nước này sau khi vấn đề hạt nhân của họ bị IAEA đưa lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.

Khi được hỏi liệu Tehran có sẵn sàng thương lượng với Washington không, người phát ngôn của Chính phủ Iran Gholamhossein Elham nói: "Chính sách của chúng tôi là nhất quán đối với Mỹ rằng vấn đề đã đi quá xa. Không còn có cuộc tranh luận nào nữa về các mối quan hệ và thương lượng với Mỹ. Chính sách của chúng tôi không thay đổi".

Ông Elham cho rằng phương Tây đã phạm "sai lầm lớn" khi chuyển vấn đề hạt nhân của Iran lên HĐBA, vì hành động đó cho thấy phương Tây phản đối sự phát triển của Tehran.

L.D (TTXVN, AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.