Robot đa năng

Công ty Hitachi (Nhật Bản) vừa tung ra thị trường robot dạng người mới có tên EMIEW 2. Đây là robot đầu tiên trên thế giới có thể kết hợp di chuyển bằng hai chân và các bánh xe.  EMIEW 2 cao 80cm, nặng chỉ 13kg.

Đây là robot cộng sinh có thể làm nhiệm vụ hỗ trợ, phục vụ con người cũng như có thể sử dụng làm tiếp tân, hướng dẫn viên kết hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh hoặc có thể mang giấy tờ, nước uống phục vụ con người. EMIEW 2 có thể di chuyển trên hai chân hoặc chuyển đổi sang di chuyển bằng bánh xe với các chế độ khác nhau phù hợp với yêu cầu và tốc độ di chuyển.

Với các cảm biến laser gắn ở phía trước và cảm biến hồng ngoại gắn ở dưới chân, EMIEW 2 có khả năng định vị trong môi trường phức tạp cũng như tránh vật cản.

S.C (theo AFP, khoahoc.com)

Muốn có kim cương: mời lên vũ trụ

Bằng phương pháp phân tích quang phổ, các nhà khoa học đã tìm thấy vô số kim cương trong vũ trụ. Các vụ nổ trong vũ trụ sản sinh ra rất nhiều hydro, chiếm 99%. Đến nay, hầu hết các dạng vật chất tồn tại ngoài vũ trụ vẫn là những dạng khác nhau của nguyên tử hydro. Hydro là nguyên liệu chính, kết hơp với lượng nhỏ khí heli và các nguyên tố nặng khác tạo nên các ngôi sao. Những ngôi sao sáng có nhiệt độ cực cao, giống như lò luyện kim.

Phản ứng nhiệt hạch trong đó nấu chảy hydro và tạo ra các nguyên tố khác, như heli được hình thành từ sự kết hợp của 2 nguyên tử hydro nóng chảy. Cuối vòng đời, các ngôi sao bùng cháy chói lọi một lần cuối cùng trước khi tàn lụi. Khi đó nó đốt cháy các nguyên tử heli để tạo thành các nguyên tố nặng hơn và giải phóng các nguyên tố này vào vũ trụ. Trong đó có dạng thù hình quen thuộc của nguyên tố carbon vẫn tồn tại trên trái đất: kim cương.


T.V  (Theo Softpedia, tạp chí HĐKH)

Các tin, bài viết khác