Robot nhạc trưởng

SGGP
YuMi là tên của robot đã đảm nhiệm thành công vai trò nhạc trưởng trong buổi biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng Lucca Philharmonic cùng giọng nam cao Andrea Bocelli tại Nhà hát Verdi ở TP Pisa, Italia. 

Robot nhạc trưởng

Nhạc trưởng Andrea Colombini của dàn nhạc Lucca Philharmonic là người dạy các động tác chỉ huy cho YuMi. Máy tính phải ghi nhớ chính xác các động tác trên của ông Colombini, không được phép ngẫu hứng sáng tạo bởi chỉ cần một lỗi sai cũng có thể khiến các nhạc công lạc phách, làm hỏng buổi biểu diễn. 

Buổi hòa nhạc thành công mỹ mãn khi robot nhạc trưởng YuMi đã chỉ huy dàn nhạc  trình diễn 3 trong trong 18 bản opera nổi tiếng từ  La Donna e’ Mobile cho đến Rigoletto. YuMi là một sản phẩm của công ty Thụy Sĩ ABB. Buổi biểu diễn của YuMi nằm trong khuôn khổ Hội chợ robot quốc tế lần thứ nhất diễn ra tại TP Pisa.


MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Phim truyền hình mới trên sóng HTV dịp Tết

Trên màn ảnh nhỏ HTV vào dịp Tết Nhâm Dần 2022, trong khung giờ 21 giờ 45 trên HTV9 từ mùng 1 đến mùng 4 Tết sẽ giới thiệu đến khán giả bộ phim Sống ảo mất thật (đạo diễn Dũng Nghệ) với thông điệp cần tỉnh táo, thông minh trước sự bùng nổ của mạng xã hội để không biến mình thành “con nghiện”. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội. 

Sân khấu

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Sau gần 9 tháng tạm ngưng biểu diễn, kịch nói, hát bội và cải lương - các loại hình văn hóa truyền thống - sẵn sàng trở lại trong dịp Tết Nhâm Dần sắp tới.

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt.