Roger Federer – Sứ giả toàn cầu

Trong số ra cuối tháng 3 trên tờ Deuce – tạp chí chính thức của ATP – cây bút Mark Mathabane đã có bài viết rất sống động về những cống hiến cho quần vợt, cho cuộc sống của tay vợt số 1 thế giới hiện nay: Roger Federer. Dưới đây là nội dung bài viết.

Roger Federer trên bìa tạp chí Deuce.

Có một chút ngờ vực về những  may mắn thường gặp của Roger Federer trong những trận đấu hoàn hảo nhất lịch sử quần vợt. Anh luôn tỉnh táo trước những tác động (có thể ảnh hưởng đến anh) của đối thủ. Đó là tiềm năng khiến anh trở thành tay vợt giỏi nhất trong mọi thời đại – một loại tiềm năng đã được kiểm chứng qua con mắt sắc bén của những huyền thoại quần vợt như Rod Laver và John McEnroe. Kể từ khi chuyển sang chơi quần vợt chuyên nghiệp năm 1998, siêu sao 24 tuổi xuất thân từ Oberwil (Thụy Sĩ) này đã giành và củng cố vững chắc ngôi vị số 1 thế giới của mình. Anh “săn” được 4 ngôi vô địch Grand Slam và 25 ngôi vô địch đơn ở các giải đấu khác. Ngạc nhiên hơn, Roger còn bỏ vào “kho thành tích” của mình 16 trận thắng liên tiếp ở chung kết các giải đấu mà anh tham gia.

Nhưng rất ít người biết về những khả năng quan trọng khác của Roger. Một trong những khả năng đó là anh luôn cố gắng tu dưỡng bản thân, luôn sống với nỗi đam mê tự hoàn thiện. Điều này có thể đưa anh trở thành một sứ giả toàn cầu đại diện cho quần vợt. Ngay trước giải Pacific Life Open, khi được hỏi tại sao anh rất hăng hái khám phá những nền văn hóa khác nhau của thế giới và tại sao lại sử dụng danh tiếng của mình để đem lại sự thay đổi cho những cuộc sống nghèo đói và thiếu may mắn, Roger đã cám ơn câu hỏi một cách rất hăm hở. “Tôi luôn thích thú được trò chuyện kiểu này”, Roger nói với một nụ cười dâng trào làm rạng ngời đôi mắt khôi hài màu hạt dẻ, “thay vì cứ phải nói mãi về sự nghiệp quần vợt của tôi”…

Roger bắt đầu nhiệt thành kể về chuyến du lịch gần đây của anh đến Nam Phi, đất nước mà mẹ anh, bà Lynette, sinh ra và lớn lên. Chế độ Apartheid khiến bà Lynette rời khỏi Nam Phi đến Thụy Sĩ năm 1973, nơi Roger sinh ra (tại Basel) vào tháng 8-1981.

Ở đất nước mà Roger đã nhiều lần về thăm cùng cha mẹ khi còn nhỏ, anh đã chứng kiến những khu phố tồi tàn, dơ dáy và thiếu điện, thiếu nước sinh hoạt một cách trầm trọng khiến anh trăn trở và đặt câu hỏi: Họ sẽ sống như thế nào, sống ra sao?

Vì vậy, trong chuyến viếng thăm năm nay, khi Quỹ tài trợ mang tên Roger Federer tròn 1 tuổi (hợp tác với Imbewu – một tổ chức tình nguyện viên của Thụy Sĩ và Nam Phi), Roger muốn góp phần nhỏ bé của mình thay đổi cuộc sống cơ hàn của người dân tại Nam Phi. Họ đã cung cấp đồng phục, sách vở và 2 bữa ăn mỗi ngày cho 30 học sinh trong 3 trường học. Đó là những đóng góp vật chất nhỏ nhoi nhưng lại ấm áp tình người của Roger Federer.

HOÀNG DƯƠNG (lược dịch)

Các tin, bài viết khác