Rủ nhau đi vét wolfram

Tại một điểm khai thác quặng wolfram trên đường vào xã Hồ Quáng Phìn - Đồng Văn.

Thời gian gần đây, một số hộ dân sinh sống ở hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc đã rủ nhau kéo về xã Hồ Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang để khai thác quặng wolfram trái phép.

Việc này khiến cho con đường dẫn vào xã Hồ Quáng Phìn vốn đã lởm chởm đá nay càng lầy lội, khó đi hơn vì những cơn mưa rả rích suốt ngày và sự cày xới của những chiếc xe gắn máy hai bánh (hiệu Win, Minsk…) của đội quân khai thác quặng.

Những người khai thác quặng tụ tập thành từng nhóm, dựng lán trên bờ suối và dùng máy bơm hút nước khoét thành từng giếng sâu dưới lòng suối để lấy quặng.

Họ không chỉ gây nên cảnh ồn ào, náo nhiệt, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống, gây ô nhiễm nguồn nước tại khu vực xung quanh các con suối dưới chân đồi.

Người phụ nữ này đang đãi quặng bên một khe suối.

Một số người dân tại đây cho biết: Lúc đầu chỉ có vài người dựng lán đào quặng lén lút vào ban đêm nhưng càng ngày số người đến đây khai thác wolfram càng đông.

Dọc hai bên đường vào xã Hồ Quáng Phìn, chúng tôi thường xuyên bắt gặp hình ảnh những đoàn người gồm già, trẻ, gái, trai (đặc biệt có nhiều em nhỏ) oằn lưng cõng trên vai từng bao tải đất (khoảng 20 - 35 kg) về nhà; người thì ngồi ngay xuống bên những vũng nước đục ngầu vệ đường để đãi đất đá và gạn lấy những vụn cám wolfram…

Những vụn wolfram tìm thấy được bà con mang xuống chợ bán với giá 150.000 đồng/kg; nếu bán cho lái buôn lên tận nơi thu mua thì giá rẻ hơn: 120.000 đồng/kg; để rồi sau đó được xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Những vụn quặng bé li ti tìm được.

Được biết, wolfram còn được gọi là tungsten, là kim loại chuyển tiếp có màu từ xám thép đến trắng, rất cứng và nặng. Wolfram được tìm thấy ở nhiều quặng bao gồm wolframite và scheelite.

Do đặc điểm lý tính mạnh, là nguyên tố có điểm nóng chảy cao thứ 2 sau carbon, wolfram là loại khoáng sản quý phục vụ ngành công nghiệp với công dụng chính là luyện kim đen để chế tạo nên những loại thép đặc biệt cứng. Hợp chất wolfram còn được dùng trong công nghệ hóa học, chế tạo dây tóc bóng đèn…
 

NGUYÊN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất