Sạch rác, dân vui

Tháng 10-2018, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 19-CT/TU phát động cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”. Sau hơn 1 năm cả hệ thống chính trị và toàn dân TPHCM đồng lòng thực hiện, cuộc vận động đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp.

 

Học sinh Trường Tiểu học Hiệp Phú (phường Hiệp Phú, quận 9,TPHCM) vui chơi tại khu đa năng trên đường Trương Văn Thành (khu phố 4),  do Đoàn phường và nhân dân khu phố tạo lập nên - nơi này trước đây từng là bãi rác. ẢNH: QUANG HUY
Học sinh Trường Tiểu học Hiệp Phú (phường Hiệp Phú, quận 9,TPHCM) vui chơi tại khu đa năng trên đường Trương Văn Thành (khu phố 4), do Đoàn phường và nhân dân khu phố tạo lập nên - nơi này trước đây từng là bãi rác. ẢNH: QUANG HUY

Kiên trì chuyển hóa

Căn nhà khang trang của gia đình bà Huỳnh Thị Quỳnh Trân nằm sát kênh Cầu Mé (phường 3 quận 11) trước đây phải đóng cửa kín như bưng vì muỗi và mùi hôi bốc ra từ dòng kênh. Dòng kênh này nhiều năm qua là nơi hứng rác của người dân xung quanh, rác ken kín kênh khiến nước tù đọng không lưu thông được. Vài tháng nay, kênh được vớt rác, khơi thông dòng chảy, tình trạng ấy được cải thiện rất nhiều. 

Cũng sinh sống ven dòng kênh này, ông Đặng Văn Tuấn cho biết: “Trước đây, mặt kênh không khác gì bãi rác cạn. Nay mọi người tự tay vớt rác dọn dẹp kênh, lại hàng ngày được nghe tuyên truyền về Chỉ thị 19 nên bảo nhau cùng giữ gìn dòng kênh cho sạch, cũng là để môi trường sống của gia đình mình sạch hơn, đẹp hơn”. Tuy vậy, theo ông Tuấn, để mọi người có thói quen không xả rác là cả một quá trình và cũng đủ chuyện va chạm, xích mích với xóm giềng. “Nhiều năm qua, mọi người quen tay dọn trong nhà xong thì hất luôn rác xuống kênh, thành thử lúc mới khơi thông kênh Cầu Mé, vài ngày sau đã xuất hiện rác. Nhắc nhở vài lần không được, tôi xót công sức của bà con, xót con kênh đã bớt bẩn nay lại đứng trước nguy cơ tái bẩn, đành báo lên phường nhờ can thiệp. Đợt đó, vài người bị phạt tiền vì xả rác và phải dọn lại kênh nên cũng oán tôi lắm, nhưng khi thấy kênh sạch, mùa mưa nước chảy ào ào, nước đen và rác không tràn vào cổng nhà như trước nên quay ra cảm ơn tôi, từ đó mọi người cùng trông chừng để không ai xả rác xuống kênh”, ông Tuấn kể. 

Nói đến điểm xả rác khổng lồ, người dân ở khu phố 7, phường 11 quận Bình Thạnh vẫn nhớ đến bãi rác tại khu vực mương hở giáp đường sắt Bắc - Nam. Rác đổ đầy hai bên lối đi, lấn gần hết con đường người dân qua lại. Không chỉ vậy, rác còn tràn xuống con mương thoát nước khiến dòng chảy bị ùn ứ, bốc mùi hôi thối. Thế rồi từ khi thực hiện Chỉ thị 19, Đảng bộ, chính quyền và người dân quận Bình Thạnh đã làm sạch và xanh hóa nơi ô nhiễm này. Giờ bãi rác đã được dọn đi, con mương cũng được khơi thông. Đoàn thanh niên phường 11 đã xây bồn trồng hoa, treo khẩu hiệu tuyên truyền. Nhờ sự chung sức ấy đã giúp khu vực này có diện mạo mới.

Hay Công viên Hoa Hồng Ngọc (khu phố 4, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) rộng 1.500m² được cải tạo từ bãi rác, suốt 1 năm qua là niềm tự hào của các ban ngành, đoàn thể và người dân khu phố 4. Trước đó, chỉ 2 tháng sau cuộc vận động thiết thực của Thành ủy TPHCM, người góp kinh phí, người góp sức, bãi rác khổng lồ bị “bứng” đi, thay vào đó là lối đi tráng bê tông quanh những khóm hoa, chậu cây cảnh và tiểu cảnh mô phỏng những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Sạch rác, dân vui ảnh 1

Người dân trồng chậu hoa để trang trí  Công viên Hoa Hồng Ngọc (quận 9)

Hướng đến hiệu quả căn cơ 

Những năm qua, rác xuất hiện trên đường phố hay ken kín các kênh rạch do thói quen xả rác bừa bãi của người dân gây ra. Thói quen ấy không chỉ làm đường phố nhếch nhác mà còn khiến ô nhiễm môi trường gia tăng, ảnh hưởng lớn đến chính đời sống của người dân. Với cuộc vận động hướng đến toàn dân mà Thành ủy TPHCM phát động, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, chức sắc, tôn giáo… Trong đó, một số địa phương đã có hoạt động tổng vệ sinh định kỳ ở các khu dân cư, từ đó tác động tích cực đến nhận thức của một bộ phận người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Một số mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường đã được hình thành và từng bước phát huy hiệu quả. 

Đánh giá tình hình vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố trong năm qua, đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, cho rằng Chỉ thị 19 đã lan tỏa đến cộng đồng dân cư, các giới và đoàn thể. Nhiều điểm “đen” về rác thải, ao tù nước đọng gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong nhân dân đã được các địa phương tập trung xử lý dứt điểm. 

Song, đồng chí cũng nhìn nhận việc vận động ý thức người dân không xả rác ra đường và kênh rạch là nội dung chính yếu vẫn chưa được như mong đợi, ở nhiều vị trí như gốc cây, cột điện, miệng hố ga, cống thoát nước còn rác thải… Nguyên nhân là do các địa phương chưa xử lý hiệu quả các hoạt động kinh doanh trên vỉa hè, mặt tiền đường nên việc buôn bán còn gây mất mỹ quan môi trường và vệ sinh nơi công cộng. Do đó, trong năm tiếp theo, TPHCM sẽ kiên quyết tiến hành nội dung này và xác định rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, để thực hiện hiệu quả hơn nữa Chỉ thị 19.

 “Phải làm sao để ý thức bỏ rác đúng nơi quy định trở thành sự tự giác của mỗi người thì cuộc vận động này mới thật sự đạt được hiệu quả và giúp thành phố sạch căn cơ. Các buổi đi quét rác, dọn vệ sinh tại khu dân cư như hiện nay chỉ đang là hoạt động gieo ý thức, quan trọng là ý thức người dân cần được nâng lên. Bên cạnh đó, tôi cho rằng cần thực hiện song song giữa nâng cao ý thức tự giác cho mọi người với biện pháp xử phạt hành chính, có như vậy mới đủ sức răn đe”, đồng chí Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Bà NGUYỄN THỊ THỦY quận 9: Tác động vào ý thức của từng người
Sạch rác, dân vui ảnh 2

Ở nơi tôi sinh sống, từ tình trạng rác thải sinh hoạt hàng ngày bị quăng thẳng ra đường, nay mọi người đã chuẩn bị thùng rác để gọn gàng hơn. Song, làm thế nào để thói quen xả rác của người dân phải chấm dứt, để ý nghĩa cũng như hiệu quả của Chỉ thị 19 lâu dài mới là chuyện cần lưu tâm. Tôi được biết, nhiều người dân ở xóm tôi thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh trong khu dân cư nhưng vẫn xả rác ở nơi khác; hay có những cháu học sinh rất chấp hành việc không xả rác trong trường học nhưng lại vô tư quăng rác trên đường. Rác không tự biến mất và việc dọn rác cũng chỉ là biện pháp tình thế, muốn căn cơ hơn thì phải thay đổi ý thức, phải thay đổi từ thế hệ ông bà, cha mẹ để làm gương cho con cháu. Theo tôi, các khu phố, tổ dân phố nên đẩy mạnh việc tuyên dương, phê bình hàng tuần đối với các cá nhân thực hiện tốt hoặc vi phạm về xả rác trong khu dân cư nói riêng, cũng như trên đường phố nói chung.

 Bà NGUYỄN THU DIỄM quận 4: Vai trò quan trọng của tổ trưởng
Sạch rác, dân vui ảnh 3

Thời gian gần đây, ý thức của người dân trong việc không xả rác ra đường và kênh, rạch đã có, nhưng tôi thấy vẫn đang hạn hẹp ở một bộ phận nhỏ. Nơi tôi sinh sống có chợ nhỏ nên đông hộ dân buôn bán và lao động chân tay. Vì tất bật mưu sinh nên với họ, việc nào tiện lợi thì thực hiện. Do đó, hành động đổ trực tiếp nước thải, các loại rác xuống cống vẫn còn là chuyện thường xuyên diễn ra. Dù chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền nhưng vẫn chưa có sự chuyển biến tích cực. Để giúp người dân hiểu tác hại của việc làm thiếu ý thức này, tôi cho rằng vai trò của tổ trưởng và khu phố rất quan trọng. Chính sự sâu sát, gần gũi của tổ trưởng để có cách tuyên truyền, nhắc nhở phù hợp với từng đối tượng sẽ có tác động tích cực đến sự thay đổi nhận thức của người dân. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn