Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vận hành nhà ga mới: Có thể đón 10 triệu khách/năm

12 giờ 25 phút ngày 14-8, chuyến bay mang số hiệu TR 328 của hãng Hàng không Tiger Airways, cất cánh từ Singapore với 147 hành khách, đã trở thành chuyến bay đầu tiên đáp xuống nhà ga mới ở sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM). Trong ngày, chuyến bay mang số hiệu TR 329 của Tiger Airways cũng đã cất cánh từ nhà ga mới đến Singapore.

Nhà ga quốc tế mới đã vận hành thử trưa ngày 14-8. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Theo Cụm cảng hàng không miền Nam, trong tuần đưa vào khai thác thử (từ 14-8 đến 20-8), nhà ga mới sẽ đón nhận khoảng 30 chuyến bay quốc tế của các hãng hàng không như Tiger Airways, Shenzhen Airlines, Madarin Airlines, Royal Brunei Airlines, Uni Air. Dự kiến đến đầu tháng 9-2007, nhà ga mới sẽ chính thức đưa vào khai thác. Cụm cảng hàng không cũng đã có kế hoạch chuyển nhà ga cũ thành nhà ga quốc nội. Đến lúc đó, 35 hãng hàng không quốc tế có chuyến bay thường lệ đến sân bay Tân Sơn Nhất trước đây sẽ chuyển sang khai thác toàn bộ các dịch vụ ở nhà ga mới.

Hành khách chuyến bay TR 328 chờ làm thủ tục nhập cảnh. Ảnh: M.H.

Nhà ga mới được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, quy mô rộng lớn, hiện đại nhất Việt Nam, ngang tầm với các nước trong khu vực. Được khởi công xây dựng trong 3 năm, nhà ga mới có 4 tầng, tổng diện tích 92.920m2, với tổng mức đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản.

Riêng tầng trệt có diện tích 32.170m2, rộng hơn nhà ga cũ đang hoạt động, có 6 băng chuyền loại lớn trả hành lý nhanh cho khách. Tầng 1 rộng 25.550m2 dùng làm hệ thống phòng chờ với 8 cửa ra máy bay bằng ống lồng đôi cho máy bay cỡ lớn, khu vực bán hàng lưu niệm, hàng miễn thuế, nhà hàng…

Tầng 2 rộng 26.900m2, đặt 80 quầy để hành khách làm thủ tục hàng không, có 6 phòng dành cho khách VIP và khách hạng nhất… Tầng 3 rộng 8.300m2, dùng làm văn phòng của các hãng hàng không, nơi nghỉ ngơi cho hành khách, các dịch vụ giải trí, chăm sóc sắc đẹp… Khu vực làm thủ tục nhập cảnh có 40 quầy kiểm tra hộ chiếu, 20 bàn làm thủ tục hải quan. Quy mô trang thiết bị còn có 8 băng tải cho người đi bộ, 18 thang máy (có thang máy cho hành khách đi xe lăn), 20 thang cuốn…

Do bố trí khu vực tiễn và đón khách ở 2 tầng riêng biệt và dành riêng cho các chuyến bay quốc tế nên nhà ga mới sẽ không có tình trạng quá tải như nhà ga cũ. Nhà ga mới có thể đón 10 triệu khách/năm. Năm 2006, sân bay Tân Sơn Nhất đón 8,5 triệu lượt khách, dự kiến năm 2007 sẽ đón 10 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm 55%.

M.Ha.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Đã uống rượu, bia - không lái xe

Sáng 26-11, Ban An toàn giao thông TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018-2020” và phát động thực hiện năm an toàn giao thông trong thời gian tới trên địa bàn TP. Đến dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM.

Quy hoạch

Tin buồn