Sẵn sàng hồ sơ trình Quốc hội phê chuẩn EVFTA

SGGPO
Văn phòng Bộ Công thương thông tin sáng nay (11-5), theo thủ tục nội bộ của EU, EVFTA cần được Nghị viện châu Âu phê chuẩn và sau đó được Hội đồng châu Âu ký duyệt để có hiệu lực. 
Sẵn sàng hồ sơ trình Quốc hội phê chuẩn EVFTA ảnh 1 Hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. (Nguồn: Reuters) 

Vào ngày 12-2 vừa qua, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA với tỷ lệ 63,35% số phiếu tán thành (401 phiếu tán thành, 192 phiếu phản đối và 40 phiếu trắng). 

Ngày 30-3 vừa qua, Hội đồng châu Âu cũng đã phê duyệt Hiệp định EVFTA, hoàn tất thủ tục pháp lý cuối cùng theo quy trình phê chuẩn nội bộ của EU.

Như vậy theo Bộ Công thương, Hiệp định EVFTA chỉ cần được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định của Hiệp định là sẽ chính thức có hiệu lực đối với cả EU và Việt Nam.

Để phục vụ cho việc phê chuẩn hiệp định này tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Bộ Công thương đã chủ động phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước hoàn thiện tờ trình của Chủ tịch nước trình Quốc hội, cũng như chuẩn bị các nội dung có liên quan để đưa vào bộ hồ sơ chính thức trình Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA. 

Về công tác trình Chính phủ hồ sơ phê chuẩn Hiệp định EVFTA, từ đầu năm 2020, Bộ Công thương đã hoàn thiện bộ hồ sơ phê chuẩn Hiệp định EVFTA và trình lấy ý kiến Chính phủ.

Bộ Công thương cho biết, đã chủ động theo sát tình hình phê chuẩn của EU và việc Anh rời EU, cập nhật kịp thời những thay đổi liên quan tới công tác phê chuẩn Hiệp định EVFTA của Việt Nam.

Bộ Công thương cũng tích cực phối hợp với Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, tiếp thu ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá trình dự thảo và hoàn thiện tờ trình của Chính phủ gửi Chủ tịch nước về việc phê chuẩn EVFTA.

Về công tác trình Chủ tịch nước hồ sơ phê chuẩn Hiệp định EVFTA, ngày 6-4 vừa qua, Chính phủ đã trình hồ sơ này lên Chủ tịch nước để Chủ tịch nước xem xét, trình Quốc hội. 

Để phục vụ cho công tác thẩm tra hồ sơ của Chủ tịch nước, ngày 8-4 vừa qua, Bộ Công thương đã gửi Văn phòng Chủ tịch nước một số thông tin, tài liệu bổ sung cho bộ hồ sơ trình phê chuẩn.

Trên cơ sở bộ hồ sơ do Bộ Công thương dự thảo và Chính phủ trình, ngày 18-4, Chủ tịch nước đã trình Quốc hội việc xem xét phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Theo Bộ Công thương, Quốc hội dự kiến sẽ họp về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA vào ngày 20-5, ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />