Sáng nay 11-6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn

(SGGPO).- Sáng nay 11-6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn. Trước khi bước vào phần chất vấn, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT sẽ trả lời chất vấn (Bộ trưởng các Bộ: Công thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam tham gia giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan).

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, nội dung chất vấn lần này đúng và trúng với tình hình thực tiễn của chúng ta. Trong điều kiện tăng trưởng phục hồi rõ nét nhưng vẫn còn những yếu kém nổi lên đòi hỏi phải đưa ra những giải pháp. Qua chất vấn phải rõ những vấn đề, giải pháp cần tập trung thực hiện từ nay đến cuối năm.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Quốc hội, về lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, yêu cầu đặt ra hiện nay là giải quyết được vấn đề công nghiệp cho nông nghiệp, xác định những sản phẩm cạnh tranh để có thể hội nhập cạnh tranh ngay trên sân nhà và mở ra cơ hội hội nhập quốc tế. Nhiều vấn đề khác như thu nhập của nông dân còn thấp, nhân lực, công nghệ.. vẫn còn khó khăn. “Đảng, Nhà nước, MTTQ không có chủ trương gì khác là bàn và giải quyết những vấn đề của người dân. Quốc hội, cử tri cả nước cũng đang giám sát việc trả lời chất vấn, thực hiện lời hứa chất vấn của các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu ĐBQH cần đặt câu hỏi đi thẳng vào vấn đề, ngắn, gọn, rõ, không tự mình bình luận về câu hỏi của mình, không gợi ý câu trả lời cho Bộ trưởng dẫn đến câu hỏi bị dài, tối nghĩa…

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII cho biết, đến trước kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền đã nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết, trả lời 2.108/2.108 kiến nghị đạt 100%.

Riêng Chính phủ, các bộ, cơ quan ngang bộ có 1.943 kiến nghị, đã tập trung vào việc ban hành một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp; chính sách phát triển thủy sản; chính sách đặc thù về di dân tái định cư các dự án thủy điện, thủy lợi...

Trong đó, có một số nội dung cử tri kiến nghị nhiều lần đã được xem xét, giải quyết. Cụ thể, về sản xuất, đời sống của người dân tái định cư khi Nhà nước xây dựng các công trình thuỷ điện, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát việc thực hiện các dự án thủy điện. Theo đó, đã loại bỏ 439 dự án; xem xét thu hồi chủ trương đầu tư 47 dự án; không đưa vào quy hoạch 178 vị trí tiềm năng; gia hạn có thời hạn 13 dự án. Nghiên cứu, khảo sát thực tế đời sống người dân tái định cư; trên cơ sở đó, đã điều chỉnh quy hoạch tổng thể di dân tái định cư công trình thủy điện Sơn La; Huội Quảng, Bản Chát (Lai Châu), phê duyệt Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà; xem xét, giải quyết vướng mắc về di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang; Bản Vẽ, Hủa Na (Nghệ An); Đồng Nai 3 (Đăk Nông), An Khê - Ka Năk (Gia Lai)...

Về sản xuất và đời sống của ngư dân, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung quy định về hỗ trợ giảm tổn thất sau thu hoạch; ban hành chính sách mới về phát triển thủy sản; dành khoản kinh phí 4.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân; nâng kinh phí đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nghề cá từ năm 2015 - 2020 tăng tối thiểu gấp 2 lần giai đoạn 2011 - 2014; thực hiện tín dụng ưu đãi đối với ngư dân đóng tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ cả; hỗ trợ kinh phí mua bảo hiểm thuyền viên, bảo hiểm thân tàu; chi phí đào tạo thuyền viên; thực hiện chính sách ưu đãi về thuế… Đến nay, đã có 23/28 tỉnh, thành phố ven biển phê duyệt danh sách chủ tàu đủ điều kiện vay vốn, với 818 tàu trên 400 CV...

Về đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, trong thời gian qua Nhà nước đã huy động các nguồn lực đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông kể cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không; đã tập trung cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch; quan tâm xây dựng cầu dân sinh ở vùng đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa. Đến nay, đã và đang xây dựng 187 cầu treo dân sinh trên địa bàn 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên...

Tuy vậy, báo cáo cũng nhận định, những lĩnh vực trên vẫn còn nhiều tồn tại cần tiếp tục giải quyết để đáp ứng yêu cầu của người dân.

Báo cáo tổng hợp việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn của Văn phòng Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra rằng, báo cáo của các vị bộ trưởng có những điểm chưa thống nhất, số liệu một số báo cáo còn thiếu, không rõ hoặc không có tính kế thừa liên tục. Có báo cáo sử dụng nội dung cũ, không được cập nhật số liệu; chưa bám sát nội dung yêu cầu tại các nghị quyết, kết luận nên khó cho việc đánh giá kết quả thực hiện.

Đơn cử, số liệu cụ thể về việc các doanh nghiệp ngành điện, xăng, dầu, than... thực hiện thoái vốn đầu tư ngoài ngành (theo nghị quyết của Quốc hội phải làm xong xong trong năm 2015) chưa được nêu tại báo cáo của Bộ Tài chính. Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, phần báo cáo về triển khai thi hành Luật Đất đai, số liệu về số lượng thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai không có nội dung mới so với các kỳ báo cáo trước (báo cáo số 29/BC-BTNMT ngày 16/5/2014 và báo cáo số 86/BC-BTNMT ngày 22/10/2014). Báo cáo của Bộ TNMT cũng chưa nêu cụ thể tình hình triển khai việc lập điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) cấp quốc gia; không có số liệu về tình hình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường được ban hành có hiệu lực chậm hơn so với luật (thời điểm có hiệu lực của Luật Bảo vệ môi trường là 1/1/2015). Bộ này cũng chưa tham mưu Chính phủ ban hành nghị định về lộ trình và phương thức để Việt Nam tham gia hoạt động giảm nhẹ khí nhà kính toàn cầu và còn “nợ” nhiều thông tư hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường; trong đó có thông tư liên tịch hướng dẫn thu gom, xử lý bao bì, vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng chậm tới 6 tháng so với quy định.

PHAN THẢO - ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP