Sáng nay, kỷ niệm Ngày Nước thế giới và Khí tượng thủy văn thế giới

(SGGP-12G).- Lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thủy văn thế giới (23-3) được Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức sáng nay, 19-3, tại Hà Nội. Chủ đề Ngày Nước năm nay là “Chia sẻ nguồn nước – chia sẻ cơ hội”, và chủ đề của Ngày Khí tượng thủy văn là “Thời tiết, khí hậu và không khí chúng ta đang thở”.

Lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm nay tại VN diễn ra đồng thời với Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 5 tổ chức tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ (từ ngày 16 đến ngày 22-3).

Theo số liệu vừa công bố tại diễn đàn này, khoảng 20% dân số thế giới, tức 1,1 tỷ người, chưa được tiếp cận nguồn nước uống an toàn và 40% không được sử dụng các điều kiện vệ sinh cơ bản.
Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Bộ TN-MT kêu gọi cộng đồng quốc tế, các cấp chính quyền, các cơ quan, tổ chức, xã hội, công dân, các công ty tư nhân, các phương tiện truyền thông đại chúng... chung tay hành động, phấn đấu đạt mục tiêu đến 2015 giảm một nửa số người không có nước uống và điều kiện vệ sinh đảm bảo tại nước ta.

Theo tính toán của các chuyên gia ngành TN-MT, cứ 1 USD sử dụng vào việc cải thiện cấp nước và vệ sinh môi trường giúp tiết kiệm từ 3 - 34 USD chi phí giáo dục, y tế, phát triển kinh tế khác.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác