Sáng quá có hại!

Khi nói về ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại, hồ nước kênh rạch bị nhiễm độc và tràn dầu luôn luôn là vấn đề hàng đầu trong tâm trí chúng ta. Nhưng trong những năm gần đây, ô nhiễm ánh sáng đã trở thành một vấn đề mà con người đang tăng dần nhận thức về nó.

Sử dụng quá nhiều đèn để chiếu sáng sẽ gây ô nhiễm ánh sáng. Ảnh: Đức Trí

Ô nhiễm ánh sáng làm lãng phí một số lượng khổng lồ về tiền bạc và năng lượng. Chỉ riêng tại Anh, ước tính việc chiếu sáng đường phố đã quăng 100 triệu bảng của chiếu sáng không cần thiết vào bầu trời ban đêm mỗi năm do thiết kế không hợp lý của hệ thống chiếu sáng đường phố.

Sự gia tăng của hệ thống chiếu sáng nội địa được thiết kế không hợp lý và sử dụng quá nhiều điện năng cũng làm gia tăng lãng phí.

Ở Anh, bóng đèn đường sử dụng phổ biến là loại bóng đèn halogen 500W và 300w. Các loại bóng này không phù hợp vì sử dụng gấp 10 lần lượng điện cần thiết, và không chiếu sáng trực tiếp cũng như bị chói lòa. Phát sinh tất cả năng lượng lãng phí này tạo ra một lượng lớn khí CO2 và các loại khí nhà kính khác. Chiếu sáng không cần thiết do đó cũng đóng góp vào hiệu ứng ấm lên của trái đất bởi việc tạo ra những nhu cầu lãng phí về năng lượng.

Thế còn an ninh thì sao? Đó là một sự tưởng tượng rằng chiếu sáng hơn tự động cung cấp an ninh tốt hơn. Có ít nhất một bằng chứng cho rằng điều này có ảnh hưởng ngược lại. Chắc chắn rằng nhiều người cảm thấy an toàn khi ban đêm chung quanh họ sáng trưng, nhưng hàng ngày, chúng ta vẫn nghe tin tức về những vụ cướp, hãm hiếp, hành động phá hoại diễn ra trực tiếp dưới ánh đèn đường sáng trưng, hoặc ngay cả trên đường phố vào ban ngày. Kẻ phạm tội cần ánh sáng để thấy những nạn nhân của chúng, và chúng sẽ luôn luôn tránh những khu vực hoàn toàn tối.

Các khảo sát được lập lại nhiều lần cho thấy rằng một bóng đèn bên trong một ngôi nhà hoặc văn phòng thì ngăn ngừa tội phạm tốt hơn một bóng đèn chiếu sáng ở bên ngoài. Nếu bạn đi ra ngoài, đặt bộ điều khiển thời gian để bật đèn và tắt các lịch chiếu sáng đã lên chương trình để như có người trong nhà.

Giấc ngủ bị quấy rối và vấn đề về sức khỏe. Nhiều người có giấc ngủ thường bị xáo trộn bởi đèn đường quá sáng, ánh đèn pha từ nhà hàng xóm, hoặc bầu trời rực sáng. Điều này làm gây trở ngại cho nhịp độ của cơ thể, và gây ra sự uể oải, thiếu tập trung, suy nhược cơ thể và dễ cáu gắt.

Cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ảnh hưởng xa hơn là làm mất hiệu quả công việc, gây tai nạn và chi phí chăm sóc sức khỏe tốn kém. Trên thực tế, cơ thể chúng ta tiến hóa để ngủ trong bóng đêm tự nhiên. Nghiên cứu gần đây cũng đưa ra giả thuyết rằng có những mối liên kết chặt chẽ giữa ô nhiễm ánh sáng và ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

Tắt đèn đi! Một cách tốt nhất của chiếu sáng là tắt đèn khi không cần đến. Hành động này giúp bạn tiết kiệm tiền, và có thể giúp bạn và người nào đó thưởng thức vẻ đẹp của bầu trời đêm trở lại. Tốt hơn nữa nếu bạn có thể thuyết phục nhân viên hoặc công ty của mình làm tương tự như thế.

Nhìn xung quanh bạn. Nếu bạn thấy không cần thiết, đừng sử dụng những loại đèn chiếu sáng chói lòa, làm chói mắt.

Hãy nhớ rằng - đủ ánh sáng là được, chỉ chiếu sáng nơi nào cần đến và khi nào cần đến.

Th.S Đỗ Hoàng Oanh
Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM

Các tin, bài viết khác