Sáng tạo như PR

Trong số ra ngày 10-12-2005, Tuần san SGGP Thứ Bảy đã có chuyên đề khái quát về ngành nghề PR. Nối tiếp chuyên đề trên, SGGP Thứ Bảy xin đề cập tiếp về sức hút của PR đối với giới trẻ, kỹ năng cần có và nhu cầu tuyển dụng PR hiện nay.

Chỉ xuất hiện tại Việt Nam vài năm nay nhưng nghề PR đang thu hút khá đông bạn trẻ năng động và thích môi trường làm việc sáng tạo.
 

  • Đường đến PR 

Tổ chức bữa ăn cho người già neo đơn và tàn tật trong đợt “Pru-tình nguyện” tại Đồng Nai.

Khởi động một ngày mới, công việc thường nhật của Vũ Anh (nhân viên PR-Bộ phận Quan hệ báo chí, Công ty bảo hiểm Prudential) là lướt qua các tờ báo lớn và đọc bảng thu thập thông tin báo chí từ một công ty chuyên đọc báo thuê. Tất cả những thông tin trực tiếp hoặc gián tiếp có liên quan đến công ty phản ánh trên các báo đều được Vũ Anh lưu trữ, tổng hợp và ghi chép cẩn thận để kịp thời báo cáo lên cấp trên.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Toán-Tin nhưng vốn có khiếu văn chương và ưa thích công việc mang tính giao tiếp, năm 2000, Vũ Anh nộp đơn ứng tuyển bộ phận PR ở Công ty Prudential. Được tuyển vào nhưng do chưa có kinh nghiệm nên Vũ Anh tự nguyện chuyển xuống phụ trách bộ phận đối ngoại ở chi nhánh Đồng Nai với mục đích “rèn“ nghề.

Có cơ hội “tác chiến” công việc PR một cách độc lập, khi công ty triển khai chương trình “Pru-tình nguyện” tại đây, anh dành thời gian khảo sát tình hình dân cư và lên kế hoạch tổ chức các hoạt động, cùng nhân viên tham gia hàng loạt hoạt động xã hội như: thăm các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm sóc và tổ chức bữa ăn cho người già tàn tật, cắt tóc và tặng dụng cụ học tập cho học sinh vùng sâu-xa, hiến máu nhân đạo...

Mỗi chương trình hoạt động đều được anh viết thông cáo báo chí, gửi thư mời đến các báo-đài địa phương. Vài ngày sau, tin-bài kèm ảnh về các sự kiện trên đã có trên mặt báo. Với Vũ Anh, như vậy là công việc đã đạt hiệu quả nhưng quan trọng nhất là anh đã thiết lập mối quan hệ khá tốt với các phóng viên. 4 năm dốc sức cho nghề PR, những chương trình nho nhỏ của anh đã tạo hình ảnh tốt đẹp cho công ty trong mắt người dân Đồng Nai và anh được bình bầu là cá nhân xuất sắc của chi nhánh này. Chuyển về TPHCM vào năm 2005, kinh nghiệm tích lũy trong 4 năm đó đủ để Vũ Anh cảm thấy tự tin hơn trong công việc của một PR chuyên nghiệp.

Học khoa Báo chí (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM) nhưng Hồng Yến (25 tuổi) không theo nghề báo. Ra trường, cô làm ở một vài tờ báo để rèn kỹ năng viết và sau đó đầu quân vào Công ty Masso Group, một công ty chuyên về PR và tổ chức sự kiện. Xuất thân từ nghề báo nên Yến nhanh chóng làm quen với công việc. Yến nói: “Người làm PR đòi hỏi phải có kỹ năng viết tin-bài tốt đồng thời phải hiểu đặc trưng của từng tờ báo để tìm cơ hội đưa sản phẩm, thương hiệu của khách hàng xuất hiện một cách tự nhiên và tốt nhất trên báo”.

Hiện đang làm việc tại Công ty Venus Communications, chuyện rẽ sang nghề PR của Thúy Kiều (27 tuổi) cũng bắt nguồn từ sở thích được hoạt động trong môi trường đối ngoại. Cầm tấm bằng ĐH Ngoại thương, cô không thích công việc ngồi một chỗ ở văn phòng công ty nên “nhún chân” vào nghề báo. Làm việc cho Đài truyền hình VTV rồi cộng tác với báo Tuổi Trẻ một thời gian khá lâu, cô quyết định chuyển sang làm PR hơn nửa năm nay. Vì PR mang tính giao tiếp thường xuyên với cộng đồng, xây dựng hình ảnh tích cực trước công chúng bằng các chiến dịch đối ngoại, nâng cao các kênh thông tin nên thu hút khá nhiều bạn trẻ học ngành báo chí, quan hệ quốc tế...  

  • Câu chữ và sự sáng tạo 

Để tạo hiệu ứng truyền thông, người làm PR phải biết tạo ra cái mới, có lối diễn đạt ngôn từ tốt và truyền tải tất cả điều đó qua thông cáo báo chí. Khâu soạn thảo thông cáo báo chí rất quan trọng, thông tin phải được chọn lọc, thể hiện nét độc đáo của sự kiện và có ý nghĩa. Công chúng thì “5 người, 10 ý” nên công việc của người làm PR là kết nối công chúng đến một điểm chung bằng hoạt động xã hội-từ thiện hoặc sự kiện ấn tượng.

Mới đây, Hãng điện thoại di động Motorolar tung ra dòng máy V3 màu đen đã chọn Công ty Masso đảm nhận phần PR. Dựa trên nền đen sang trọng và đối tượng khách hàng thuộc thành phần cao cấp, chương trình PR được “đẩy bật” bằng buổi trình diễn thời trang cao cấp do các top model trình diễn tại một khách sạn sang trọng. Sự kiện này cực kỳ ấn tượng với người xem.

Đẩy mạnh công tác xã hội-từ thiện để thể hiện sự quan tâm cộng đồng là xu hướng hiện nay của các doanh nghiệp nhưng nếu hoạt động này tổ chức không khéo thì dễ bị cộng đồng đánh giá là nhằm mục đích quảng cáo. Vũ Anh nói: “Làm từ thiện hay hoạt đồng cộng đồng đều nhằm mục tiêu chính là xây dựng hình ảnh đẹp cho doanh nghiệp nhưng nếu làm cho có sẽ dễ gây nhàm chán và nhạt nhẽo. Tôi nghĩ, nếu đặt cái tâm vào công việc thì việc làm của mình thực sự có ý nghĩa và gây cảm tình với công chúng”.

Bên cạnh đó, nghiệp vụ quan trọng nhất của người làm PR là thái độ ứng xử và khả năng giao tiếp khéo léo, nhanh nhạy. Chị Trần Diệu Hồng-Trưởng phòng Báo chí (Công ty Venus Communications) cho biết: “PR là đánh vào trái tim và để làm được điều đó người làm PR phải có kiến thức, sự hiểu biết nhất định về quan hệ xã hội và các sự kiện xã hội, phải hòa nhã, thân thiện với giới báo chí và cộng đồng để công việc đạt hiệu quả”. 

  • Nghề “hot”  

Nếu như cách đây vài năm, doanh nghiệp Việt Nam chỉ quan tâm đến quảng cáo và marketing thì bây giờ đã khác, họ bắt đầu chú ý đến PR như một công cụ lợi hại bên cạnh quảng cáo. Với áp lực gia nhập AFTA, WTO của Việt Nam, xu thế cạnh tranh khiến nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước chọn PR làm vũ khí lợi hại trong việc xây dựng và bảo vệ thương hiệu. Hiện nay, TPHCM có khá nhiều công ty có chức năng PR và tổ chức sự kiện, trong đó, có thể kể một số công ty lớn có tiềm lực và kinh nghiệm như: Ogilvy & Mather, Venus Communications, Goldsun, Mindshare, Massow Group...

Việc các công ty ý thức được tầm quan trọng của PR đã làm cho nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực này tăng đáng kể và PR trở thành ngành “hot” trên thị trường. Theo Công ty HR Vietnam (kiemviec.com), từ giữa năm 2004, nhân sự trong ngành PR tăng rõ nhất. Nhu cầu tuyển dụng nhân viên PR gửi về Công ty HR Vietnam trung bình đạt mức 10% trong tổng số các đầu việc hàng tháng. Hiện có khoảng 100 vị trí đang đăng tuyển ở ngành nghề này tại trang web www.kiemviec.com và www.hrvietnam.com.

PR rất phù hợp với giới trẻ, độ tuổi lý tưởng nhất của nghề này nằm trong khoảng 27-35 tuổi. Đặc biệt, PR là trọng tâm của chiến lược xây dựng thương hiệu nên các công ty sẵn sàng chi trả cho những người làm PR mức lương khá hấp dẫn. Một nhân viên PR mới toanh có thể nhận lương hàng tháng từ 150-250 USD, nếu làm việc tại một công ty PR chuyên nghiệp thì lương có thể lên đến 400-600 USD/tháng. Còn ngồi ở vị trí PR cấp cao (PR Manager) lương có thể lên đến 1.200-1.500 USD/tháng. Song, để sống với nghề này, nhân viên PR phải phát huy hết mức sức sáng tạo, làm việc bằng tất cả con tim và khối óc của mình dưới áp lực và môi trường cực kỳ bận rộn.

CHÂU LOAN

 

Các tin, bài viết khác