Sành điệu vang Beaujolais

Hằng năm cứ quãng trung tuần tháng 11 cho đến hết tuần đầu tiên của tháng 12, những người “mộ điệu” vang Beaujolais lại háo hức chờ đón được cầm ly vang sóng sánh, sành điệu trên tay, tại Nhà hàng Liberty.

Bạn có biết rằng con người đã biết đến vang từ cách đây 8.000 năm, thời Ai Cập cổ xưa? Thật vậy, và sự hấp dẫn của vang được minh chứng đến tận ngày nay khi người người trên thế giới dần thay thế bia bằng vang bởi độ cồn ít, tốt cho sức khỏe và sự sang trọng của nó.
 
Tinh chất nho giống Gamay có hương vị đặc trưng chỉ có ở miền Trung nước Pháp được thăng hoa thành rượu vang tươi Beaujolais ngon có tiếng trên thế giới. Nho Gamay được thu hoạch từ tháng 9 hàng năm sau đó ủ hai tháng để đến đúng tháng 11 bắt đầu Lễ hội Beaujolais.

Lễ hội Beaujolais được xem là lễ hội rượu vang lớn nhất nước này và được tổ chức trang trọng thường niên  tương tự Tết cổ truyền vào ngày thứ  5, tuần thứ 3, của tháng 11.

Để chúc mừng một năm được mùa thắng lợi, người dân Pháp quây quần bên gia đình, người thân, bạn bè vào ngày này và cùng thưởng thức ly Beaujolais tuyệt vời. Sau thời gian phục vụ lễ hội, lượng Beaujolais thừa sẽ được bỏ đi. Bởi vậy dù là những người ở xứ sở của vang cũng chỉ được thưởng thức Beaujolais một lần trong năm.

Còn ở Việt Nam, vào dịp cuối tháng 11-đầu tháng 12 này, đồng thời với người dân Pháp, nếu ghé Nhà hàng Liberty, 80 Đồng Khởi, Q1, TP Hồ Chí Minh, bạn sẽ được thưởng thức ly vang Beaujolais đậm đà bên những vị khách quốc tế.

Lâm An

“Vang Beaujolais được ngâm ở nhiệt độ từ 120C-160C là ngon nhất với vị chua, chát và thanh mát. Loại vang này bổ dưỡng, kích thích ngon miệng khi uống kết hợp thưởng thức các món hải sản như tôm mẫu ni nướng tỏi, ốc hương đúc lò phô mai, các món cá hấp kiểu cung đình”.

Anh Trần Hoàng Minh Tuấn
(Phó Giám đốc Nhà hàng Liberty)

Các tin, bài viết khác