Sắp có trống đồng lớn nhất Việt Nam

Trống đồng được phóng tác theo họa tiết của trống đồng Đông Sơn, với đường kính 2m, cao 1,51m và trọng lượng đạt 2,7 tấn. Khi hoàn thành, đây sẽ là chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam từ trước tới nay. Hiện các công đoạn đã hoàn tất 80%.

Đây là kết quả “thai nghén” nhiều năm nay của thương gia Nguyễn Xuân Lâm - chuyên buôn bán đồ cổ ở Thanh Hóa. Là người am hiểu nhiều về đồ cổ, đặc biệt là các loại trống đồng của Việt Nam, anh đã tìm đến làng nghề truyền thống Chè Đông, xã Thiệu Trung (Thiệu Hóa - Thanh Hóa), nơi duy nhất ở Việt Nam hiện nay đúc thành công các loại trống đồng, với nguyện vọng muốn đúc một chiếc trống đồng phóng tác theo họa tiết trống đồng Đông Sơn để hiến tặng cho tỉnh Thanh Hóa.

Nghệ nhân Đặng Ích Hoàn kể lại: “Nghe anh Lâm đề xuất ý tưởng tôi vui lắm nhưng khi nhận lời xong với anh Lâm tôi lại thấy lo lắng, bởi từ trước tới nay làng nghề chưa có ai “cả gan” đúc một chiếc trống lớn như vậy”.

Tháng 1-2009, anh Hoàn tập hợp thêm 5 thợ giỏi của làng nghề tập trung nghiên cứu bản vẽ, tìm giải pháp tối ưu nhất để làm các chi tiết của khuôn, họa tiết… Hiện các chi tiết quan trọng của khuôn trống như: Mặt trống, thân trống, eo trống, biểu tượng… đã được hoàn thành. Ngoài ra, anh Hoàn đã bỏ 320 triệu đồng tiền riêng của gia đình để chủ động mua 3,2 tấn đồng về chuẩn bị cho việc đúc trống.

Tính đến nay khối lượng công việc đã đạt trên 80%. Giờ chỉ còn đợi đến ngày, giờ “vàng” để hợp khuôn và tiến hành đúc trống. Theo anh Hoàn thì tháng 6 này sẽ tiến hành đúc trống nhưng ngày giờ cụ thể anh chưa cho biết bởi còn phụ thuộc vào chủ nhân của chiếc trống.

Được biết, trước đây, làng nghề Chè Đông đã từng đúc thành công chiếc trống đồng với đường kính 1,5m hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Hoàng Long (Thanh Hóa).
 
Đã có nhiều công trình mang tầm quốc gia như chùa đồng Yên Tử, tượng đài Điện Biên Phủ… đều có người làng nghề Chè Đông tham gia nhưng vì qua trung gian nên tiếng tăm làng nghề không được nhiều người biết đến.

Vì vậy, mặc dù biết nhận lời đúc trống đồng này cầm chắc lỗ nhưng nghệ nhân Đặng Ích Hoàn vẫn quyết tâm hoàn thành bởi “muốn khẳng định vững chắc “thương hiệu” cho chính làng nghề của mình” như lời anh nói.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, khẳng định: “Trống đồng Đồng Sơn được đúc lần này không chỉ mang giá trị văn hóa, lịch sử, con người xứ Thanh mà còn trở thành chiếc trống đồng lớn nhất từ trước tới nay”.

Còn ông Trương Trọng Huy, Chủ tịch xã Thiệu Trung thì bộc bạch: “Đây là tiếng “pháo” lớn nhất từ trước tới nay. Đó cũng là tiền đề vui để làng nghề phát triển tốt hơn”.

Doãn Xuân (SGGP-12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn