Sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn TPHCM

SGGPO
Chủ trương sắp xếp lại tổ chức và hoạt động dưới xã, phường, thị trấn của trung ương đã có mấy năm nay. Đến thời điểm hiện nay, TPHCM buộc phải thực hiện mô hình mới để đáp ứng với yêu cầu phát triển,...

Trưởng ấp 7, xã Xuân Thới Thượng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Trưởng ấp 7, xã Xuân Thới Thượng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Sáng 8-1, Huyện ủy Hóc Môn tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá mô hình tổ chức và hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn. Tham dự có đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy và đại diện lãnh đạo các ban Đảng Thành ủy, các sở ngành TPHCM.

Theo UBND huyện Hóc Môn, những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn diễn ra nhanh, dân số tăng cao, đã ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng, an ninh trật tự, y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội. Huyện có 1 thị trấn, 11 xã với 79 ấp, 8 khu phố và 1.372 tổ nhân dân, 77 tổ dân phố. Tại các ấp, tổ nhân dân còn có các tổ tự quản như: tổ dân phòng phòng cháy chữa cháy, tổ công nhân tự quản, tổ nhà trọ tự quản… Các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân hưởng phụ cấp từ ngân sách Nhà nước gồm hơn 3.000 người, với mức từ 500 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng/người/tháng.

Cũng theo UBND huyện Hóc Môn, quy mô và tổ chức, nhân sự quá lớn trên nhưng hoạt động còn kém hiệu quả, tỷ lệ hộ gia đình tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, tổ dân phố còn thấp, có nơi chỉ đạt 50%; cán bộ, công chức tham gia sinh hoạt tổ dân phố, tổ nhân dân chưa thường xuyên; hoạt động của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội ở ấp, khu phố còn yếu, nặng tính hình thức, chưa thu hút được đoàn viên, hội viên…

 Thực hiện sắp xếp lại tổ chức, nhân sự dưới xã, phường, thị trấn theo mô hình dưới xã chỉ có ấp (không có tổ nhân dân), dưới phường, thị trấn có các tổ dân phố (không có khu phố), với 3 chức danh gồm: Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận và trưởng ấp, tổ trưởng dân phố được đa số đại biểu tham dự hội nghị đồng tình, đánh giá cao, đã tiết giảm đáng kể đầu mối, nhân sự và chi ngân sách thường xuyên phụ cấp cho các chức danh. Tuy nhiên, cũng có ý kiến băn khoăn về mô hình này với quy mô của ấp và tổ dân phố quá lớn, khó quản lý nhân khẩu và công tác phối hợp bảo đảm an ninh trật tự đối với một địa bàn đông dân, phức tạp như Hóc Môn sẽ rất khó.

Trưởng ấp 7, xã Xuân Thới Thượng Nguyễn Văn Hùng kiến nghị chưa nên bỏ tổ nhân dân ở các ấp, có thể phân bổ, sắp xếp lại tổ nhân dân cho hợp lý.

Bí thư Chi bộ khu phố 7, thị trấn Hóc Môn Đào Văn Tài đề nghị xem lại mô hình và cơ cấu, nhân sự của tổ dân phố khi không còn khu phố. “Tổ dân phố tới đây có thể lên tới hàng trăm hộ dân, trong khi chỉ có 1 tổ trưởng và 1 tổ phó sẽ rất khó quản lý”, ông Tài nêu vấn đề.

 Về tổ chức, nhân sự của Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể chính trị, xã hội theo mô hình mới, cũng được các đại biểu dự hội nghị nêu ra với những khó khăn về nội dung, phương thức, kinh phí cho hoạt động… Có ý kiến đề nghị xem xét lại tính hiệu quả hoạt động của các đoàn thể chính trị, xã hội, nơi nào, tổ chức nào hoạt động yếu thì thu hẹp lại, hoặc giảm đi để tiết giảm chi phí…

Sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân trên địa bàn TPHCM     ảnh 1 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung cho biết, từ nhiều năm nay, TPHCM áp dụng mô hình dưới xã, phường, thị trấn có 2 cấp trung gian là khu phố, ấp và tổ dân phố, tổ nhân dân. Mô hình này có yếu tố lịch sử, được duy trì một thời gian dài, ngoài ưu điểm đã phát huy hiệu quả trong việc xây dựng hệ thống chính trị, góp phần truyền tải những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với dân, huy động sức dân, giữ gìn sự bình an ở địa bàn dân cư. Tuy nhiên, mô hình này cũng bộc lộ những hạn chế, trong đó có đầu mối, tổ chức, nhân sự ngày càng phình ra, kéo theo khoản chi ngân sách thường xuyên quá lớn. Trong khi đó, các địa phương trong cả nước thống nhất theo mô hình dưới xã có các thôn, dưới phường, thị trấn có các tổ dân phố. Chủ trương sắp xếp lại tổ chức và hoạt động dưới xã, phường, thị trấn của trung ương đã có mấy năm nay. Đến thời điểm hiện nay, TPHCM buộc phải thực hiện mô hình mới để đáp ứng với yêu cầu phát triển, gắn công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, phường, thị trấn trực tiếp với dân; nâng quy mô của tổ dân phố và ấp lên theo đặc thù của từng địa phương.

Về hoạt động và chức danh của các đoàn thể chính trị, xã hội trong mô hình mới này không thể giảm, hoặc bỏ. Hoạt động của các tổ chức này sẽ phải đổi mới, tự chủ theo điều lệ của từng tổ chức, ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ chi cho các hoạt động không thường xuyên phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những việc làm thiết thực vì dân - Bài 1: Thấu tình đạt lý

Anh Phạm Ngọc Hợi, cán bộ chuyên trách Bộ phận 05, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, đưa chúng tôi xem tập kỷ yếu giới thiệu hơn 200 mô hình, việc làm tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, anh nói: “Anh xem, phần lớn việc làm, mô hình tiêu biểu ở trong tập bản thảo này đều được thực hiện từ cơ sở. Việc của Đảng, của chính quyền đều từ dân”.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Khánh Hòa chính thức có Bí thư Tỉnh ủy mới

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, thay ông Lê Thanh Quang. Trước đó, vào tháng 8-2019, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…