Tết 2006

Sẽ có đường hoa Nguyễn Huệ - Lê Lợi

Từ lâu, mỗi độ xuân về, đường Nguyễn Huệ trở thành chợ hoa, tạo nét văn hóa thú vị cho Sài Gòn. Sau thời gian bị gián đoạn, từ năm 2004, chợ hoa Nguyễn Huệ được phục hồi đã để lại dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách. Tết năm nay, đường hoa Nguyễn Huệ có gì mới?

Đường hoa Nguyễn Huệ - năm 2004. Ảnh: Đ.V.D.

Được sự chấp thuận của UBND TPHCM, năm nay, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ vào dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất - 2006. Theo Ban tổ chức, nếu như năm 2004 và 2005, đường hoa chỉ kéo dài đến mùng 2 Tết thì năm nay sẽ kéo dài 5 ngày từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết.

Nét mới nữa là năm nay đường hoa không chỉ nằm trên trục đường Nguyễn Huệ (từ tượng đài Bác đến đường Tôn Đức Thắng) mà còn mở rộng sang đường Lê Lợi, kéo dài từ trước Nhà hát Thành phố đến đường Pasteur. Dự kiến sẽ có khoảng 100.000 chậu hoa - lá, cây kiểng các loại để trang trí trong dịp này. Đường hoa năm nay sẽ rực rỡ và đa dạng trong phong cách trưng bày.

Các mảng hoa, lá, cây được bố trí dọc theo các phân đoạn của trục đường, thêm các kiểu hoa treo, suối hoa trưng bày theo trục đứng. Tại các nút chuyển hướng (ngã ba, ngã tư), có những tiểu cảnh quan trọng để tạo điểm nhấn không gian. Ngoài ra còn sử dụng các vật liệu trang trí truyền thống khác (gốm, sứ, tranh, vật dụng sinh hoạt, các biểu tượng vui…) dưới hình thức nghệ thuật sắp đặt để nhấn mạnh chủ đề cũng như tạo đặc trưng văn hóa truyền thống.

Theo chỉ đạo của UBND TP, để xã hội hóa đường hoa thành sân chơi cộng đồng, Sở Văn hóa - Thông tin sẽ tổ chức 4 điểm biểu diễn và rong diễn các loại hình nghệ thuật như kịch câm, múa, hát… cho công chúng thưởng lãm. Song song đó, vào mùng 2 Tết, tại đường hoa sẽ diễn ra lễ hội bánh tét. Nét mới năm nay, ngoài lễ hội bánh tét còn có trưng bày nhiều loại bánh lá truyền thống của Việt Nam.

Đặc biệt, năm nay, nhằm huy động sự tham gia của xã hội góp phần đa dạng hóa thiết kế đường hoa, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn mở cuộc thi “Ý tưởng thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ – 2006” mang chủ đề “Dáng xuân”. Đối tượng tham gia là kiến trúc sư, chuyên gia thiết kế, sinh viên chuyên ngành, các công ty thiết kế trang trí trong và ngoài nước. Tiêu chí của cuộc thi là thể hiện ý tưởng độc đáo, sáng tạo, mới lạ, phù hợp với chủ đề thiết kế; tạo không gian lễ hội xuân với nhiều màu sắc, tiểu cảnh sinh động và thể hiện được không khí Tết tại TPHCM.

TẤN VIỆT


 

Các tin, bài viết khác