Kết thúc phiên họp thứ 24 của UBTVQH

Sẽ có luật về tiết kiệm và chống lãng phí

Hôm qua, 24-12, phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã kết thúc sau 5 ngày làm việc. Trong buổi thảo luận cuối cùng của phiên họp, UBTVQH đã nhất trí đề nghị Chính phủ nâng Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí thành luật để trình Quốc hội thông qua trong năm 2005.

Nâng Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí lên thành Luật ra Quốc hội bàn sẽ tốt hơn!

Qua 6 năm thực hiện Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu, nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng thừa nhận: “Pháp lệnh còn chậm đi vào cuộc sống. Tình trạng lãng phí trong việc sử dụng kinh phí NSNN ở một số cơ quan, đơn vị vẫn còn phổ biến, có nơi vẫn còn nghiêm trọng”.

Theo Bộ Tài chính, chỉ tính riêng hai năm 2001 và 2002, trị giá xe ô tô mua vượt về số lượng và giá quy định phải xử lý tại 55 địa phương chiếm tỷ lệ 97,3%; tại 40 bộ, ngành chiếm 2,7%. Một số nơi mua cả ô tô giá trị trên 1 tỷ đồng như Lào Cai, Lạng Sơn, Lai Châu. Trong khi đó, ở 53 tỉnh, thành phố, có đến 424 chiếc ô tô con thừa chưa sắp xếp điều chuyển.

Con số này ở các bộ, ngành là 114 chiếc. Chi trang bị điện thoại di động ở 2.200 đơn vị thuộc các bộ, ngành, địa phương cũng bị sai đối tượng đến 444 chiếc, và đều có giá vượt định mức. Việc tổ chức ngày lễ, kỷ niệm vẫn còn hiện tượng lãng phí, phô trương: tính riêng năm 2001, số tiền ngân sách phải chi cho vấn đề này lên tới gần 200 tỷ đồng...

Đề nghị đảo tên pháp lệnh, chuyển “chống lãng phí” lên trước “thực hành tiết kiệm”, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu nhấn mạnh thêm: tình hình lãng phí hiện nay rất nghiêm trọng.

Cũng với quan điểm xem tình hình lãng phí hiện nay đang rất nghiêm trọng, “thậm chí nếu tổng kết về số liệu có khi còn lớn hơn tham nhũng”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão đề nghị phải nâng pháp lệnh lên thành luật. “Chống lãng phí là tầm mức đại sự quốc gia, không nên chỉ đặt vấn đề ở mức một pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều” – ông Mão nói.

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Hồ Đức Việt cho rằng những vấn đề mà Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đặt ra lần này là “chưa đủ”. Theo ông Việt, ít nhất cần có 2 lĩnh vực cần được xem xét: đó là lãng phí thời gian và lãng phí năng lượng. Hơn nữa, bản thân dự thảo pháp lệnh lần này mới chỉ “nặng về trách nhiệm của người sử dụng ngân sách”, trong khi lại “nhẹ về trách nhiệm của người quyết định, người ra định mức sử dụng ngân sách. Chính vì thế, đa số Ủy viên UBTVQH đều nhất trí phải nâng pháp lệnh này thành luật.

Chốt lại phiên thảo luận, Chủ tịch Nguyễn Văn An chính thức trao trách nhiệm cho Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng báo cáo Chính phủ về đề nghị xây dựng luật về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí của UBTVQH. Chủ tịch cũng nhấn mạnh rằng, việc tiết kiệm, chống lãng phí phải được thực hiện ngay chứ không cần chờ đến khi luật này được ban hành. Chủ tịch Nguyễn Văn An cho biết, trong dịp Tết Ất Dậu tới đây, ở các cơ quan của Quốc hội sẽ thực hiện quy định: cấp dưới không đến nhà cấp trên để chúc Tết.

Kết thúc ngày làm việc hôm qua, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết về trang phục của bị cáo tại phiên tòa hình sự. Theo đó, tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự, bị cáo là người được tại ngoại và bị cáo là người đang bị tạm giam được sử dụng thường phục, nhưng phải bảo đảm sự trang nghiêm; bị cáo là quân nhân tại ngũ thì sử dụng quân phục thường dùng nhưng không đeo quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu.

Đối với bị cáo là người đang chấp hành hình phạt tù, khi ra phiên tòa thì sử dụng trang phục dành riêng cho họ theo quy định của Chính phủ. 

BẢO MINH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP