Sẽ nhân rộng công cụ “chẩn đoán sớm” tình hình “sức khỏe tài chính” của bệnh viện

Hệ thống HFS là sản phẩm công nghệ đầu tiên phục vụ cho công tác quản lý tài chính của giám đốc bệnh viện. Sản phẩm này mang những đặc trưng: tối ưu hóa công tác quản trị tài chính bệnh viện thông qua nền tảng dashboard và các báo cáo phân tích chuyên sâu...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Ngày 28-1, Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi thử nghiệm công cụ HFS (Hospital Financial System) cho thấy công cụ này sẽ phát huy hiệu quả tích cực trong công tác quản trị tài chính bệnh viện, nhất là các bệnh viện đã được UBND TPHCM giao quyền tự chủ. Dự kiến, trong năm 2024, Sở Y tế sẽ tổ chức khóa tập huấn chuyên đề về cài đặt và sử dụng công cụ HFS và khuyến khích các bệnh viện đăng ký sử dụng (nếu đủ điều kiện).

Công cụ HFS do nhóm tác giả là các chuyên gia phân tích tài chính của VietinBank phối hợp cùng các chuyên gia công nghệ thông tin của Bệnh viện Nhi đồng 1 xây dựng và triển khai thí điểm theo đơn đặt hàng của Sở Y tế TPHCM.

Đây là sản phẩm sáng tạo tiếp nối ngay sau khóa đào tạo, tập huấn chuyên đề bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lý tài chính dành cho giám đốc các bệnh viện công lập trực thuộc trong năm 2023. “Sau gần 1 năm phối hợp thực hiện, cho đến nay, công cụ HFS đã hoạt động hiệu quả. Với hệ thống này, giờ đây giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tự tin nắm bắt các thông tin tài chính quan trọng của bệnh viện một cách chủ động theo thời gian thực, từ đó có những quyết định hợp lý cả về phát triển chuyên môn và an tâm ra các quyết định về thu nhập cho nhân viên bệnh viện”, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhận định.

Hệ thống HFS là sản phẩm công nghệ đầu tiên phục vụ cho công tác quản lý tài chính của giám đốc bệnh viện, sản phẩm mang những đặc trưng: tối ưu hóa công tác quản trị tài chính bệnh viện thông qua nền tảng dashboard và các báo cáo phân tích chuyên sâu; màn hình báo cáo tổng quan tình hình “sức khỏe tài chính” của bệnh viện được tối ưu hóa cho đối tượng sử dụng là giám đốc và phó giám đốc phụ trách tài chính. Theo đó, báo cáo tập trung vào việc cung cấp nhanh và đầy đủ các chỉ tiêu quản trị tài chính trọng yếu của bệnh viện và được thiết kế dưới dạng các cảnh báo màu hỗ trợ ban giám đốc nhanh chóng nhận diện các vấn đề cần lưu ý trong quản trị tài chính bệnh viện.

Bên cạnh đó, màn hình báo cáo về doanh thu, chi phí, hiệu quả (thặng dư/thâm hụt) được thiết kế để đáp ứng nhu cầu phân tích tài chính chuyên sâu dành cho phòng kế toán tài chính và các trưởng, phó khoa, phòng. Màn hình dashboard dòng tiền, công nợ tập trung vào việc báo cáo tồn quỹ và quản lý dòng tiền thực thu, thực chi theo tháng và lũy kế; theo dõi tạm ứng, công nợ phải thu, phải trả của bệnh viện với cán bộ nghiệp vụ của bệnh viện cũng như nhà cung cấp bên ngoài.

Ngoài ra, HFS còn được thiết kế và cung cấp màn hình kế hoạch KPI nhằm theo dõi, tổng hợp các chỉ tiêu quy mô, doanh thu, chi phí, hiệu quả với các chỉ tiêu kế hoạch để bệnh viện có thể chủ động trong công tác giao kế hoạch đến từng bộ phận, khoa, phòng... trong giai đoạn tiếp theo.

Đặc biệt, căn cứ trên các thông lệ tiên tiến nhất về phân bổ chi phí theo hoạt động và yêu cầu của Bộ Y tế về phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, HFS đưa ra cái nhìn chi tiết về các hoạt động ảnh hưởng tới giá thành dịch vụ khám chữa bệnh, hỗ trợ bệnh viện hiểu rõ nguồn gốc chi phí gắn với từng hoạt động cụ thể, từ đó tăng cường tính minh bạch trong quản lý chi phí, giúp bệnh viện đo lường chính xác hiệu quả hoạt động của các khoa, phòng và tính toán đầy đủ chi phí trong giá thành dịch vụ khám chữa bệnh.

Hệ thống HFS cung cấp 7 bộ chỉ tiêu quản trị tài chính nội bộ với tổng cộng 65 chỉ tiêu chi tiết, bao phủ toàn bộ các nhóm vấn đề chính trong công tác quản trị tài chính, hỗ trợ đắc lực giúp ban giám đốc, phòng tài chính kế toán, phòng tổng hợp và trưởng, phó các khoa, phòng tại bệnh viện nắm bắt và quản lý hiệu quả tình hình tài chính của đơn vị.

Tin cùng chuyên mục