Sẽ quan trắc 2 lần/ngày từ mùa mưa bão năm nay

(SGGP 12G).- Theo tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, hai trạm thám không vô tuyến với tổng kinh phí  đầu tư 12 tỷ đồng (tại TP Vinh và TP Điện Biên Phủ) vừa được hoàn thành và đi vào hoạt động, kịp thời phục vụ công tác dự báo, cảnh báo thiên tai trong mùa bão lũ năm nay.

Tính cả hai trạm vừa đi vào hoạt động, hiện cả nước có 5 trạm vô tuyến thám không đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Vinh và Điện Biên. Dự kiến, từ nay đến 2010 sẽ có thêm 3 trạm nữa đặt tại đảo Bạch Long Vĩ, Nha Trang và Cà Mau.

Ngay từ mùa mưa lũ năm nay, cơ quan chức năng đề xuất thực hiện quan trắc 2 lần/ngày (thay vì bắt đầu từ 1-1-2009 như kế hoạch). Hiện các trạm mới thực hiện quan trắc ngày 1 lần vào lúc 7g sáng.

Số liệu quan trắc qua hệ thống thám không vô tuyến được xem là chính xác và ổn định nhất so với hệ thống đo đạc hiện có. Các thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, hướng gió, tốc độ gió... mà trạm thám không đo được không chỉ phục vụ dự báo thời tiết mà còn là thông tin quan trọng cho ngành hàng không và giúp đánh giá chính xác mức độ ô nhiễm trong không khí.

BÌNH AN

Các tin, bài viết khác