Sẽ thành lập đơn vị quản lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại TPHCM

(SGGP). – Sở Tài chính TPHCM đã kiến nghị UBND TPHCM thành lập một đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc UBND TPHCM để tiếp nhận toàn bộ quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước (SHNN).

Việc này nhằm mục đích thống nhất công tác quản lý, giúp UBND chủ động trong việc điều tiết, sắp xếp nhà, đất thuộc SHNN phù hợp với nhu cầu phát triển của thành phố; khai thác được nguồn thu từ việc cho thuê nhà SHNN để phát triển quỹ nhà của thành phố, góp phần chỉnh trang đô thị; đồng thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM và các Công ty Dịch vụ công ích quận – huyện hiện đang tạm quản lý và giữ hộ nhà thuộc SHNN.

Theo Sở Tài chính, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 14.500 căn nhà thuộc SHNN, trong đó trên 12.600 căn cho thuê để ở, còn lại cho thuê để kinh doanh. Sau gần 2 năm thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, việc chuyển giao nhà, đất để chuyển đổi các công ty dịch vụ công ích quận – huyện thành công ty TNHH một thành viên đã phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc. Với kiến nghị trên, UBND lưu ý, việc thành lập một đơn vị để thống nhất công tác quản lý nhà, đất thuộc SHNN là cần thiết nhưng không làm phát sinh thêm biên chế. Theo đó, thành phố giao cho Sở Nội vụ chủ trì soạn thảo đề án thành lập đơn vị quản lý nhà, đất thuộc SHNN, lấy ý kiến của các sở - ngành liên quan để trình UBND xem xét trong tháng 9-2011.

N.NG.

Xây dựng đơn giá chuyển nhượng đất mộ tại Nghĩa trang Đa Phước

(SGGP). – UBND TPHCM vừa giao Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị chủ động xây dựng đơn giá chuyển nhượng đất mộ tại Nghĩa trang Đa Phước (giai đoạn 2). Theo đó, công ty này có trách nhiệm hoàn trả ngân sách thành phố toàn bộ chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do dự án được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất; dành tối thiểu 10% trên tổng diện tích đất mộ để thực hiện miễn thu tiền đất mộ đối với diện chính sách; dành tối thiểu 5% trên tổng diện tích đất mộ để có chính sách giảm giá chuyển nhượng đất mộ đối với trường hợp thuộc diện hộ nghèo và có chính sách ưu tiên đối với trường hợp người bị thu hồi đất để thực hiện dự án; bù đắp chi phí hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, diện xóa đói giảm nghèo. Thành phố cũng giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND huyện Bình Chánh nghiên cứu tổ chức thực hiện quy hoạch xây 1/2000 toàn bộ diện tích 67ha của Nghĩa trang Đa Phước theo hướng công viên nghĩa trang, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường... Sở Tài chính được giao xem xét, ưu tiên tạm ứng vốn cho UBND huyện Bình Chánh để đẩy nhanh việc bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích Nghĩa trang Đa Phước.

H.ANH

Kiện toàn Ban chỉ đạo bảo tồn cảnh quan kiến trúc

(SGGP). – UBND TPHCM vừa có quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch, chương trình hành động trong công tác bảo tồn cảnh quan kiến trúc trên địa bàn thành phố do Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Hữu Tín làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo này có nhiệm vụ xây dựng đề án, chương trình tổng thể, kế hoạch hành động trong công tác bảo tồn kiến trúc, cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố; theo dõi, phân công các cơ quan chủ trì và phối hợp thực hiện; chỉ đạo, điều hành việc xây dựng các quy định chung về bảo tồn kiến trúc, cảnh quan đô thị.

M.HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.