Sẽ xây dựng mới 3 bệnh viện ở cửa ngõ TPHCM

(SGGPO).- Chiều 9-12, các đại biểu (ĐB) HĐND TPHCM khóa VIII đã thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết về 12 tờ trình của UBND TPHCM.
 
Nội dung các tờ trình bao gồm: Báo cáo quyết toán ngân sách năm 2014, ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2015 và dự toán thu chi ngân sách TPHCM năm 2016; Biên chế hành chính và số người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2016 tại TPHCM; Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020; Chế độ hỗ trợ đối với người nghiện ma túy cai nghiện tại gia đình và tại cộng đồng; Chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; Chế độ hỗ trợ và công tác phí đối với công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan hành chính nhà nước các cấp; Danh mục các dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn TPHCM...

Cuối phiên họp buổi chiều, các ĐB cũng biểu quyết thông qua Nghị quyết chương trình hoạt động giám sát của HĐND TPHCM năm 2016.

Các đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo các nghị quyết kỳ họp. Ảnh: Việt Dũng

 
Một trong những tờ trình của UBND TPHCM tại kỳ họp được cử tri quan tâm là tờ trình về việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn TPHCM. Các ĐB đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc tạm dừng thu loại phí này, áp dụng từ ngày 1-1-2016.

Đối với chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công, các ĐB thống nhất danh mục 3 dự án nhóm A sử dụng nguồn vốn ngân sách TP trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Đây là 3 dự án xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TP, nhằm góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và giảm áp lực cho việc khám chữa bệnh của các bệnh viện nội thành; đồng thời đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân trong khu vực và vùng lân cận.

Các ĐB cũng thống nhất danh mục 50 dự án nhóm B sử dụng vốn cân đối ngân sách TP, vốn trái phiếu chính quyền địa phương TP, vốn từ nguồn thu để lại cho đầu tư nhưng chưa đưa vào cân đối ngân sách TP và các khoản vốn vay khác của ngân sách để đầu tư.
 
Kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp công lập năm 2016 của UBND TPHCM xác định tổng nhu cầu số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập trong năm 2016 là 119.809 người, giảm 6.305 người (giảm 5%) so với số biên chế sự nghiệp công lập đã giao năm 2015.
 
Chương trình Giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 cũng đưa ra tiêu chí xác định hộ nghèo và hộ cận nghèo như sau:

- Hộ nghèo: Là những hộ dân TP (có hộ khẩu thường trú và tạm trú KT3) gồm 3 nhóm hộ có một hoặc cả hai tiêu chí:

  
- Hộ cận nghèo: Là những hộ dân TP (có hộ khẩu thường trú và tạm trú KT3) có hai tiêu chí sau:

 * Các chiều xã hội được đưa vào đánh giá bao gồm: Giáo dục và đào tạo, y tế, việc làm và bảo hiểm xã hội, điều kiện sống, tiếp cận thông tin.

Riêng tờ trình của UBND TPHCM về điều chỉnh mức thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ tại Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, Thường trực UBND TPHCM đã đề xuất rút tờ trình này do nhận thấy còn một số điểm cần nghiên cứu chặt chẽ hơn về mặt pháp lý làm cơ sở triển khai thực tế nhằm đạt được sự đồng thuận cao của xã hội.
 
Ngày mai 10-12, kỳ họp tiếp tục với phần chất vấn - trả lời chất vấn.


ÁI CHÂN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP