Seafood rong

Vùng biển nào có du khách đến thì thường nơi đó đều có “seafood rong” - hải sản bán dạo. Hầu hết du khách cho rằng, hải sản có bán đầy trong nhà hàng nhưng ăn seafood rong mới ngon, mới thú.

Lật chương trình tour của nhiều công ty du lịch tại TPHCM đưa khách đến xứ biển như: Cần Giờ, Vũng Tàu, Long Hải, Phan Thiết, Nha Trang… thường có dòng chữ: “Du khách thưởng thức hải sản tươi sống tại bãi biển…”, rồi mở ngoặc “khách tự túc”. Hỏi vì sao có cái mở ngoặc đó, giám đốc một công ty du lịch nói rằng để giảm chi phí tour nhưng thật ra ăn hải sản mỗi người mỗi ý, nên để khách tự khám phá cái thú thưởng thức seafood rong.

Thật thú vị khi được ăn một con ốc giác luộc xắt lát, giòn, ngọt chấm nước mắm gừng kèm với rau răm cay nồng ngay trên bãi biển lộng gió, hay những con mực ống đầy trứng nướng trên than củi chấm muối tiêu chanh vừa ăn vừa thổi xuýt xoa…

Khách đi nhiều, ăn seafood nhiều thường so sánh: ghẹ ở vùng này thịt chắc, ghẹ vùng kia to con nhưng xốp. Ví dụ cùng ở đảo Phú Quốc nhưng ghẹ ở Mũi Dương thịt ngon hơn so với ghẹ ở An Thới vì biển ở Mũi Dương có nhiều bùn nên khiến thịt ghẹ chắc, có vị ngọt.

Nhiều du khách khi đến Phan Thiết (Bình Thuận) đòi nhà tour phải dành một buổi chiều đưa họ vào Mũi Né, Hòn Rơm hay ra biển Đồi Dương để ăn seafood rong. Ăn hải sản ở đây khách không bị “chém”, người bán lại vui vẻ. Điều thú vị ở Đồi Dương là tuy seafood rong nhưng bán theo giờ, người bán có xe đẩy, đồ đậy sạch sẽ, có bếp luộc, nướng tại chỗ.

Một kinh nghiệm thưởng thức seafood rong tươi ngon, chất lượng là du khách nên mua hải sản sống rồi nhờ người bán luộc tại chỗ để tránh trường hợp hải sản đã luộc đi luộc lại nhiều lần.

KHÁNH KHÔI

Các tin, bài viết khác