Siêu bão Hagupit có thể đổ bộ vào Nam Trung bộ

° Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm rét hại đầu tiên 

(SGGP).- Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, chiều 5-12, vị trí tâm siêu bão Hagupit ở vào khoảng 11,9 độ vĩ Bắc - 129 độ kinh Đông, cách đảo Sama (Philippines) khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 16 (tức là từ 184 đến 201km/giờ), giật trên cấp 17. Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Đến chiều 6-12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 12 độ vĩ Bắc - 126,3 độ kinh Đông, cách đảo Sama khoảng 120km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 và 16, giật trên cấp 17. Trong khoảng 24 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Bão Hagupit có khả năng đi vào biển Đông và còn có diễn biến rất phức tạp. Ngoài ra, khoảng đêm 6-12 không khí lạnh sẽ tăng cường xuống nước ta, gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8 trên vịnh Bắc bộ và gây mưa vừa, có nơi mưa to ở các tỉnh ven biển Trung bộ.

Mặc dù đưa ra 3 kịch bản khác nhau, nhưng ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, không loại trừ khả năng siêu bão Hagupit sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ và gây lượng mưa rất lớn với cường độ lên tới 200 - 300mm. Đó là thông tin nóng được đưa ra tại cuộc họp báo do Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương tổ chức vào chiều 5-12 tại Hà Nội khi nhiều người đang rất quan tâm theo dõi siêu bão này. Ông Hoàng Đức Cường cho biết, siêu bão Hagupit đã phát triển lên rất nhanh khi còn ở ngoài khơi xa thuộc phía Đông Philippines. Chỉ trong 3-4 ngày, bão đã phát triển từ một áp thấp nhiệt đới thành siêu bão với cường độ mạnh nhất vào ngày 4-12, đạt cấp 17.

Hiện nay, bão Hagupit đang hoạt động và có hướng di chuyển cũng như mức độ nguy hiểm gần giống như cơn bão Haiyan (Hải Yến) năm 2013 gây ra một thảm họa cho đất nước Philippines và có đường đi vòng vèo dọc theo bờ biển nước ta rồi đổ bộ vào khu vực biển Quảng Ninh. Tuy nhiên, từ đêm 4 đến sáng 5-12, bão Hagupit đã có dấu hiệu suy yếu và tốc độ di chuyển cũng đang chậm lại khi gần sát Philippines. Tham dự cuộc họp báo, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, với hướng di chuyển chủ yếu theo hướng Tây như hiện nay, khả năng bão Hagupit sẽ đổ bộ vào biển Đông là rất lớn, dự kiến khoảng ngày 8-12. Cường độ bão khi vào biển Đông sẽ giảm xuống cấp 12 nhưng vẫn giật tới cấp 15 và là bão mạnh nhưng nếu so với bão Haiyan thì không dữ dội bằng.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Đức Cường, điều đáng lo ngại là vào khoảng ngày 11 đến 13-12 tại miền Bắc sẽ có một đợt không khí cường độ cực mạnh tràn xuống, gây ra một đợt rét đậm rét hại đầu tiên ở nước ta trong năm nay. Mặc dù có nhiều kịch bản về hướng di chuyển của siêu bão như suy yếu khi đi vào biển Đông, di chuyển lệch xuống phía Nam vào Nam bộ nhưng khả năng cao là bão sẽ đổ bộ vào Nam Trung bộ, tương tác với không khí lạnh cường độ cực mạnh gây ra một đợt mưa lớn tới 200 - 300mm, thậm chí cường độ lớn hơn nữa tại Nam Trung bộ. “Đây là thời điểm bất lợi cho thời tiết ở nước ta trong vòng 10 ngày tới” - ông Hoàng Đức Cường khuyến cáo.

PHÚC HẬU